web analytics

Đắm chìm vào không gian cuốn hút của triển lãm mỹ thuật Sơn Dầu, Tổng Hợp – “Biểu Hiện & Trừu Tượng” 12/01/2023

(KDTT) – Sáng 11/1/2023, tại Hà Nội, tổ chức nghệ thuật Lunet Art Galerie đã mở buổi họp báo về triển lãm mỹ thuật Sơn Dầu, Tổng Hợp – “Biểu Hiện & Trừu Tượng”. Triển lãm với mục đích giới thiệu các tác phẩm của hai họa sĩ tài ba là Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức và Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên.

Quang cảnh buổi họp báo

Trong triển lãm mỹ thuật Sơn dầu, tổng hợp – “Biểu hiện và trừu tượng”, Giám đốc nghệ thuật, người trực tiếp điều hành Lunet Art bà Luneta Phan muốn giới thiệu tới công chúng chất liệu “tổng hợp” trong hội họa thông qua bộ tuyển tập tác phẩm nghệ thuật trừu tượng của 2 nghệ sĩ – họa sĩ tài hoa. Về tiêu chí để Lunet Art lựa chọn cuộc triển lãm Vol.05 và thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi gắm, bà Luneta Phan chia sẻ “ Lunet Art là một tổ chức nghệ thuật, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận cho nên tổ chức luôn đặt ra những tiêu chí cao cho các cuộc triển lãm. Bên cạnh Lunet Art thì chúng tôi có những nhà sưu tầm, các nghệ sĩ nghiên cứu về nghệ thuật một cách sâu rộng có thể ở Việt Nam và nước ngoài. Triển lãm lần này cũng là tiếp nối về buổi triển lãm Vol.03, qua các lần triển lãm, chúng tôi muốn gửi gắm đến cộng đồng cùng các nhà sưu tầm những giá trị nghệ thuật khái quát từ cuộc sống đưa vào trong hội họa hiện đại, tạo nên những bất ngờ, thú vị trong triển lãm Vol.5 này”.

Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, tác giả cũng những tác phẩm tại buổi triển lãm cho biết “ Với tôi, việc sáng tạo giống như người ta viết nhật ký, thay vì viết lách, tôi sẽ vẽ lại, ghi lại những thứ tôi quan tâm, tôi suy nghĩ hàng ngày, như một cách tôi viết nhật ký bằng hình”. Bên cạnh đó, họa sĩ cũng cho rằng công nghệ ngày nay đã giúp ích rất nhiều cho nền hội họa nhưng không vì vậy mà phụ thuộc quá nhiều vào nó. Cảm xúc sáng tạo của con người nhiều khi diễn ra rất tức thì, chóng vánh. Ngày nay các công cụ như máy tính rất phổ biến, nếu chúng ta tận dụng được thì nó sẽ hỗ trợ rất nhiều.

Thông qua buổi triển lãm này, cộng đồng yêu nghệ thuật và xã hỗi cũng sẽ phần nào thấy được những thử nghiệm đầy thú vị của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam khi đã mạnh dạn thỏa sức sáng tạo với nhiều chất liệu khác nhau để gửi vào các tác phẩm nghệ thuật thị giác của mình những cảm xúc, câu chuyện, góc nhìn rất riêng về cuộc đời.

Từ trái qua, Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức – Bà Luneta Phan (giám đốc nghệ thuật Lunet Art) và Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên.

Với Họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên, bộ tác phẩm “Biểu hiện và trừu tượng” bằng chất liệu sơn dầu tổng hợp, mỗi tác phẩm chính là một cột mốc trong cuộc đời ông. Họa sĩ cho hay khi sáng tác bộ tác phẩm này ông cảm thấy giống như là mình tìm tòi một thể nghiệm mới, vì nó hoàn toàn là mới mẻ. Những vật liệu này nó thả sức cho mình thoải mái để sáng tác. Ông quan niệm mỗi một lần trải nghiệm mới, là một điều thú vị. Đối với Họa sĩ, ông luôn luôn phải thay đổi, không phải thay đổi vật liệu mà là thay đổi cách thể hiện vật liệu đó. Ông muốn đưa sức mạnh, năng lượng vô cùng lớn từ những ý tưởng chứa chất giá trị văn hóa, tâm tưởng của cuộc sống tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Khách tham quan tác phẩm của hai Họa sĩ

Lunet Art là tổ chức nghệ thuật dưới hình thức doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận trong lĩnh vực mỹ thuật với các hoạt động như thu hút nguồn lực xã hội để kích đẩy nghệ thuật hàn lâm phát triển; Bảo trợ nghệ thuật; tư vấn giám tuyển mỹ thuật, tư vấn xây dựng bảo tàng, nhà sưu tầm tư nhân về mỹ thuật (hội họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng), tư vấn, setup phòng trưng bày hội họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng; tổ chức sự kiện mỹ thuật; Trung gian Giao dịch các tác phẩm nghệ thuật và lưu ký thông tin tác phẩm; Thẩm định giá trị nghệ thuật. Lunet Art với mong muốn góp phần vào việc phát triển mỹ thuật đương đại Việt Nam, tạo một không gian trưng bày cho các tác giả tài năng và tìm kiếm cơ hội phát triển cho các nghệ sĩ. Cho đến nay, Lunet Art đã bảo trợ thành công cho nhiều cuộc triển lãm ấn tượng về giá trị nghệ thuật cao, trình bày chuyên nghiệp và dành được sự ủng hộ lớn từ giới nghệ sỹ và cộng đồng yêu nghệ thuật.