web analytics

Đà Nẵng khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái 28/09/2019

(KDTT) – Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 với mục tiêu tăng cường nhận thức của công chúng đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu.

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 27/9, Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) đã khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP. Đà Nẵng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là công trình do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ trong phạm vi hoạt động của Dự án DSED, do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thực hiện.

Dự án DSED đã lựa chọn lắp đặt thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại 4 cơ sở công gồm: Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Đà Nẵng, Trường THCS Hoàng Diệu và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu với tổng công suất lắp đặt 8,25 kWp/hệ.

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời cũng được lắp đặt tại 6 hộ gia đình với tổng công suất lắp đặt 2,75 kWp/hệ. Tất cả các hệ thống về cơ bản đã đi vào vận hành từ tháng 6/2019 và đã hòa lên lưới điện quốc gia, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở công và các hộ gia đình được chọn.

Khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh: Trong tương lai, năng lượng được coi là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất tại Việt Nam, các dự báo cho thấy vào năm 2030, phát thải khí nhà kính của Việt Nam có thể tăng gấp 3 lần. EU cam kết mạnh mẽ và ủng hộ phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam bằng việc triển khai các dự án gia tăng hiệu quả năng lượng, tăng thị phần của năng lượng tái tạo và bảo đảm tiếp cận năng lượng với giá cả phải chăng cho mọi người, đặc biệt là những người thiệt thòi nhất.

Việc lắp đặt thí điểm 10 hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần giảm lượng phát thải nhà kính khoảng 34,96 tấn CO2/năm với tổng công suất lắp đặt 49,5 kWp. Tổng sản lượng điện tạo ra là 72.270 kWh/năm trong đó tổng chi phí tiết kiệm điện hằng năm đối với cơ sở công là 26 triệu đồng/hệ và đối với hộ gia đình là 8,6 triệu đồng/hệ.

Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng cho biết: Với chủ trương hướng tới “Thành phố môi trường”, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực không ngừng xây dựng các chính sách, chương trình hành động để trở thành thành phố tiên phong trong việc góp phần giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, việc ưu tiên tập trung phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt nguồn năng lượng mặt trời, là một trong những chủ trương, chính sách của thành phố.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP. Đà Nẵng – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu chia sẻ, chỉ sau 3 tháng đi vào vận hành thử nghiệm, hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái đã sản xuất tổng sản lượng điện 3.561 kWh, tiết kiệm 25-30% tổng nhu cầu sử dụng điện của nhà trường. Hệ thống điện mặt trời không những bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm chi phí cho nhà trường trung bình 2,2 triệu đồng/tháng.

Năm nay, Phái đoàn EU tại Việt Nam phối hợp với các đại sứ quán thành viên và các đối tác giới thiệu một loạt hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của công chúng đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu. Các hoạt động được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An từ ngày 27/9-6/10. Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu năm nay hướng tới giới trẻ, những người có tương lai chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Trong khoảng thời gian từ 2014 tới 2020, EU dành ngân sách 320 triệu euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cũng như 30 triệu euro nữa cho các dự án đầu tư bền vững. Ngoài phạm vi song phương, Việt Nam cũng hưởng lợi từ các chương trình hợp tác được tài trợ thông qua các dòng ngân sách theo chủ đề và các chương trình ở khu vực.

Theo baochinhphu.vn