Tham vọng bước chân vào lĩnh vực bất động sản

Trong lúc thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, chưa có bước chuyển mình mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải tạm dừng hoạt động hoặc phá sản. Thị trường nhìn chung là một gam màu xám, chưa thấy lối thoát ở ngành bất động sản thì Golden Gate lại bổ sung bất động sản là trong 1 trong 10 ngành nghề kinh doanh sẽ mở trong thời gian tới.

Golden Gate bổ sung bất động sản là ngành thứ 10 trong hoạt động mở rộng kinh doanh.

Bên cạnh những ngành nghề liên quan đến thực phẩm, trục kinh doanh của Golden Gate đã có thêm mảng: bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (nội thất, đồ trang trí, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình…), bán buôn vật liệu khác trong xây dựng, đặc biệt nhất là kinh doanh bất động sản. ở mảng này, công ty dự kiến sẽ kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Cụ thể, là thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại.

Điều này cho thấy, lĩnh vực bất động sản vẫn luôn có sức hút với các ông lớn đã từng thành công ở nhiều mảng khác như Golden Gate. Không hiếm thấy nhiều đại gia, công ty lớn sau khi đã thành công ở mảng kinh doanh cốt lõi đều có xu hướng dịch chuyển sang bất động sản – một ngành được đánh giá là sinh lời cao, phát triển nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trụ lại ở ngành này, điều này được minh chứng rõ ràng ở “cú ngã ngựa” như taxi Mai linh hay Apax Holdings.

Còn đối với Golden Gate, có thể ngay trong thời điểm hiện tại, động thái này mới chỉ dừng lại ở việc bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc là có khả năng sẽ thực hiện.

Lãi kỷ lục trong năm 2022

Kết thúc năm tài chính 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Golden Gate ghi nhận doanh thu thuần đạt 6.965 tỷ đồng (tương đương thu về hơn 19 tỷ đồng mỗi ngày), gấp hơn 2 lần năm 2021. Trong đó, doanh thu từ bán thực phẩm và đồ uống là 6.955 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 4.314 tỷ đồng, tương đương tăng 124%, cao nhất kể từ năm 2014.

Kết quả kinh doanh năm 2022 của Golden Gate.

Trong năm 2022, chi phí chi phí bán hàng lên tới hơn 3.110 tỷ đồng, tằng 52% so với năm trước. Trừ đi các loại chi phí, ông lớn ngành F&B đạt 719 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và gần 659 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đây đều là những con số cao nhất trong lịch sử kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại thời điểm 31/12/2022, Golden Gate có tổng tài sản 2.943 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Đáng chú ý, chủ sở hữu chuỗi lẩu nướng GoGi House, Manwah, Kichi Kichi… đã giảm gần hết vay nợ dài hạn từ 546 tỷ đồng xuống chỉ còn 65 tỷ đồng, nợ ngắn hạn là 1.522 tỷ đồng.

Bước sang năm 2023, Golden Gate đặt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng âm so với năm 2023. Cụ thể, doanh thu thuần dư kiện đạt 6.887 tỷ đồng, giảm 1,1% so với năm 2022, lợi nhuận sau thuế đạt 167,2 tỷ đồng giảm 74,6%.

Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Golden Gate.

Thành lập từ năm 2005, Golden Gate là doanh nghiệp nổi tiếng với mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng tại Việt Nam với nhiều nhánh ẩm thực gồm lẩu, nướng, món Á, món Âu và quán cà phê. Doanh nghiệp này đang sở hữu hơn 20 thương hiệu như Kichi Kichi, Gogi House, Manwah, Kpub, iSushi, Hutong, Sumo, Vuvuzela, The Coffee Inn… Công ty tự công bố đang có gần 400 điểm bán, phục vụ gần 20 triệu lượt khách mỗi năm.

Đầu năm nay, Golden Gate rót gần 90 tỷ đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Tây Hồ – Vĩnh Phúc để đầu tư vào nhà máy nước cốt canh và kem. Doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu mở thêm 600 nhà hàng mới, nâng tổng số lượng lên 1.000 điểm.

Theo KDPT