Nguồn cung giảm, chủ đầu tư mạnh tay chiết khấu

Theo báo cáo mới đây của Bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA Group cho biết, đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, theo thống kê của đơn vị này, trong tháng 5/2023, nguồn cung mới biệt thự biển chỉ có 9 căn (chỉ tương đương khoảng 2% so với cùng kỳ).

Theo đó, nhiều dự án đã kéo dài thời gian thực hiện giao dịch bởi e ngại số lượng booking không được như kỳ vọng.

Trên thị trường sơ cấp nhiều chủ đầu tư đã áp dụng chương trình hỗ trợ lãi suất, chiết khấu nhanh đến 40% – 50% nhằm kích cầu khách mua xuống tiền. Tuy nhiên, số lượng giao dịch vẫn không có nhiều chuyển biến, vẫn cực kỳ ảm đạm. Tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam, chủ đầu tư chỉ bán được một căn khiến lượng tiêu thụ giảm 99,6% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến thanh khoản gần như “đóng băng” đến từ các yếu tố về pháp lý, lãi suất cũng như sự hồi phục chưa như mong đợi của của ngành du lịch.

Hiện tại, mức giá giao dịch cũng không có nhiều biến động so với thời gian trước đó. Mức giá bán sơ cấp cao nhất hiện là 5,5 tỷ đồng/căn tại Bình Dương và thấp nhất khoảng 1,6 tỷ đồng/căn tại Đồng Nai.

Vào tháng 4 trước đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng cũng giảm mạnh, số lượng dự án đưa ra thị trường vô cùng khiêm tốn, nguồn cung giảm 69% so với tháng trước và giảm 98% so với cùng kì.

Với phân khúc condotel trong tháng 5, ghi nhận nguồn cung mới đạt 139 căn, sụt giảm 82% so với cùng kỳ. Miền Nam và miền Bắc vẫn là khu vực dẫn đầu nguồn cung. Riêng miền Trung ghi nhận khan hiếm nguồn cung mới mở bán. Sức cầu thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa quý II/2022 đến nay do những ảnh hưởng chung của thị trường. Giao dịch tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam, chiếm 94% tổng lượng tiêu thụ mới cả nước. Giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động, những chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đối với phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trong tháng tăng nhẹ so với bốn tháng đầu năm, nhưng vẫn còn ở mức thấp tương đương 4% so với cùng kỳ, chủ yếu là tập trung tại các khu vực miền Nam và miền Bắc. Sức cầu thị trường tăng nhưng không đáng kể, mức tiêu thụ chỉ bằng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên trong tháng 5 đã xuất hiện tín hiệu tích cực khi rao bán được 15 căn.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Group cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn ảm đạm là do nhiều yếu tố như pháp lý, lãi suất cao, ngành du lịch phục hồi chậm.. Theo dự kiến, trong thời gian tới nguồn cung cũng như sức cầu thị trường sẽ có dấu hiệu khởi sắc nhờ những thông tin tích cực từ Chính phủ. Tuy nhiên, thị trường này vẫn sẽ không có nhiều đột biến rõ nét trong ngắn hạn.

Sẽ phục hồi trong những tháng tiếp theo?

Trong thời gian qua, nhiều chính sách đã được cơ quan quản lý nhà nước ban hành nhằm tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản. Với bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã đón nhận những tin vui từ chính sách.

Điển hình như Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Nghị định 10) của Chính phủ đã mang lại sức sống mới cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khi chính thức có quy định về việc sẽ cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), shophouse, được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ.

Bên cạnh đó, Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ (Công văn 3382) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn việc cấp sổ hồng cho các loại căn hộ trên, giúp giải tỏa lo ngại của người dân lẫn doanh nghiệp về khả năng cấp sổ hồng.

Công văn 3382 hướng dẫn cụ thể, đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở như: condotel, biệt thự du lịch, officetel… thì cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Nghị định 10.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều trong quý II/2023, cùng với đó là tình trạng thị trường ảm đạm và mức thanh khoản trung bình. Ngoài ra, nguồn cung dự kiến sẽ còn nhiều hạn chế do các chủ đầu tư gặp áp lực về tài chính. Đáng chú ý, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực bởi các “nút thắt” về pháp lý trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng đang dần được tháo gỡ.

Dự đoán diễn biến thị trường biệt thự nghỉ dưỡng sắp tới, các chuyên gia nghiên cứu của DKRA Việt Nam chia sẻ, nguồn cung phân khúc này có thể sẽ tăng nhẹ so với quý I/2023 nhưng sẽ chưa thấy sự phục hồi rõ rệt trong thời gian ngắn hạn. Hàng loạt chính sách chiết khấu, giảm giá chủ yếu sẽ được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới đối với khách mua có sử dụng phương thức thanh toán nhanh bằng vốn tự có.

Theo KDPT