web analytics

Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 685 triệu Yên Nhật để dành học bổng toàn phần đào tạo công dân Việt Nam 18/12/2023

(KDTT) – Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại 685 triệu Yên Nhật (khoảng 4,8 triệu USD) để dành học bổng toàn phần đào tạo công dân Việt Nam đang công tác tại các cơ quan nhà nước sang học tập tại Nhật Bản.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản, ngày 16.12, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đã tham dự nhiều hoạt động của đoàn.

Theo đó, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Công hàm trao đổi về dự án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 685 triệu Yên Nhật để dành học bổng toàn phần đào tạo công dân Việt Nam  -0
Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Công hàm trao đổi về dự án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (Ảnh: Moet)

Theo nội dung của Công hàm trao đổi, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại 685 triệu Yên Nhật (khoảng 4,8 triệu USD) để dành học bổng toàn phần đào tạo công dân Việt Nam đang công tác tại các cơ quan nhà nước sang học tập tại Nhật Bản.

Dự kiến năm 2024 sẽ có tối đa 45 ứng viên nhận học bổng đi học thạc sĩ và 5 ứng viên đi học tiến sĩ.

Từ năm 2000 đến nay, Dự án học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS) triển khai tại Việt Nam đã tuyển được 827 ứng viên, trong đó có 806 người được nhận học bổng học thạc sĩ và 21 người nhận học bổng học tiến sĩ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và hiệu quả mà Dự án JDS đã thực hiện, Bộ GDĐT thống nhất với phía Nhật Bản thiết kế điều chỉnh văn kiện dự án JDS cho giai đoạn 2021-2024 phù hợp với ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của phía Việt Nam và phù hợp với khuôn khổ hợp tác hai nước.

Theo kế hoạch, ngày 18.12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ có các cuộc làm việc với một số cơ quan giáo dục của tỉnh Saitama, Nhật Bản để trao đổi về hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về giáo dục phổ thông. Thông qua các cuộc làm việc này hai bên cùng nhau hướng đến hợp tác đào tạo các nhà quản lý và giáo viên phổ thông trong tương lai như đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn với phía Nhật Bản trong chuyến thăm vào tháng 10.2023.

Trước đó, thực hiện Dự án học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS), Bộ GDĐT đã phối hợp với phía Nhật Bản đưa ra các ngành nghề ưu tiên tuyển sinh mà Việt Nam có nhu cầu và là các chuyên ngành Nhật Bản có thể hỗ trợ như luật, chính sách công, giao thông, phát triển đô thị, nông nghiệp, phát triển nông thôn, môi trường và cải cách hành chính công.

Theo đánh giá, Dự án đã được triển khai đúng tiến độ, đúng mục tiêu và đạt hiệu quả cao. Nhiều học viên JDS trở về đã đóng góp tích cực đối với mục tiêu tổng thể của Dự án JDS, đó là góp phần cải thiện các vấn đề phát triển và góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản.

Tính đến nay đã có 755 người đã hoàn thành khóa học về nước (750 thạc sĩ, 5 tiến sĩ). Thông qua học tập và nghiên cứu, học viên JDS được phát triển các kỹ  năng và phát triển kiến thức nhằm tạo ra sự thay đổi và góp phần xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa nhân dân hai nước. Các cựu học viên JDS trở về Việt Nam đã ứng dụng kỹ năng và kiến thức tiếp thu từ Nhật Bản, góp phần cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Nhật Hồng/ĐBND