Ngày 16/8, tiếp tục Phiên họp thứ 25, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến công tác dân nguyện tháng 7/2023.

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phản ánh nhiều băn khoăn, lo lắng của cử tri. Trong đó có việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Chậm hoàn VAT là nút thắt được các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành gỗ, giấy, cao su liên tục phản ánh trong thời gian qua.

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế.

Trong đó, coi trọng công tác “hậu kiểm”, thực hiện “hoàn trước, kiểm sau” đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện làm việc với Tổng cục Thuế và có báo cáo cụ thể UBTVQH.

Tại phiên họp hồi tháng 7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc hoàn thuế cho doanh nghiệp là nghĩa vụ của cơ quan nhà nước chứ không phải doanh nghiệp đi xin. Ông đề nghị Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội phải tiến hành phiên điều trần, giải trình về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp trong tháng 8 này. Trong phát biểu kết luận phiên chất vấn của UBTVQH chiều 15.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết Ủy ban Tài chính – Ngân sách đang chuẩn bị phiên giám sát và giải trình đối với việc hoàn thuế VAT.

Ngoài kiến nghị nêu trên, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụt lún tại một số địa phương để có giải pháp thích hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Cùng đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất, kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp. Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm, mang tính răn đe đối với hành vi kinh doanh, lôi kéo, cổ súy việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện; chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí…

Theo KDPT