web analytics

Căn hộ vừa túi tiền tại các tỉnh vùng ven “hút” khách mua 19/08/2023

(KDTT) – Theo đánh giá của Savills, giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh hiện nay chênh lệch đến khoảng 30 lần so với mức thu nhập trung bình của người dân thành phố. Đây cũng là lý do không ít người chọn mua căn hộ vừa túi tiền tại các tỉnh ven như Long An, Bình Dương hay Đồng Nai.

Giá căn hộ nội thành ngày càng đắt đỏ

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2023 của Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm 2023, tỷ lệ hấp thụ của các dự án chung cư giảm đến 56%, so với cùng kỳ năm 2022. Con số này chỉ khoảng 17% so với nguồn cung ít ỏi chỉ khoảng 6.700 căn hộ (giảm 59% theo năm).

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Xây dựng, thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp. Đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Giao dịch trên thị trường trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động…

Đáng chú ý, bên cạnh việc nguồn cung khan hiếm thì giá căn hộ chung cư cũng là điều khiến giấc mơ an cư của nhiều người tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn khi giá căn hộ liên tục tăng cao.

Cụ thể, thống kê của Savills Việt Nam cho biết, giá bán trung bình của phân khúc căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh đang neo ở mức 125 triệu đồng/m2, tăng 44% theo năm. Bà Giang Huỳnh, Chuyên gia cấp cao đến từ Savills TP Hồ Chí Minh nhận xét, giá căn hộ hiện nay chênh lệch đến khoảng 30 lần so với mức thu nhập trung bình của người dân thành phố.

Tuy nhiên vay ngân hàng hiện chưa phải là phương án khả dĩ khi mức lãi suất vay ngân hàng sau thời gian tăng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thực tế, tháng 6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông báo sẽ giảm lãi suất tuy nhiên, thời điểm này mức giảm chưa thực sự đáng kể. Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao từ 13% – 15%/năm.

Chí những rào cản trên đã khiến lượng căn hộ giao dịch thành công trong nửa đầu năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chỉ có 1.170 căn hộ bán ra trong thời gian qua, trong đó số lượng căn hộ bán ra trong quý 1/2023 là 870 căn, gần như gấp 3 lần 3 tháng sau đó.

Người mua tìm đến thị trường vùng ven

Trong khi nguồn cung tại khu vực nội thành ngày càng khan hiếm, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ bình dân, trong khi giá cả thì ngày càng đắt đỏ đã khiến nhiều người đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh “vỡ mộng” với giấc mơ an cư.

Lúc này, không còn sự lựa chọn nào khác, nhiều người mua nhà nhắm đến thị trường vùng ven như Long An, Bình Dương hay Đồng Nai với những dự án, căn hộ vừa túi tiền hơn.

Nắm bắt xu hướng thị trường, nhiều doanh nghiệp đang hướng về các tỉnh vùng ven để phát triển loại hình căn hộ chung cư giá rẻ, phục vụ nhu cầu ở thực đang tăng dần tại đây.

Riêng trong quý II/2023, thị trường phía Nam chứng kiến sự trỗi dậy của Bình Dương khi chiếm đến 45% nguồn cung mới. Trong đó, sản phẩm căn hộ tại các thành phố Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một thu hút sự quan tâm của khách hàng trong bối cảnh thị trường TP Hồ Chí Minh đón nhận nguồn cung chủ yếu ở phân khúc hạng sang.

Người mua tìm về các tỉnh ven như Bình Dương, Đồng Nai mua căn hộ vừa túi tiền (Ảnh minh họa).

Hiện nay, thay vì giữ quan điểm, mua đất để tích lũy dài hạn, khả năng tạo lợi nhuận cao. Nhiều gia đình trẻ hiện nay tập trung vào mục tiêu mua để có nơi sinh sống ổn định và chất lượng. Vì vậy, nhiều người lựa chọn loại hình căn hộ để an cư do đánh giá cao môi trường, tiện ích, không gian sinh hoạt của loại hình này hơn là cân đo khả năng sinh lời giữa căn hộ với đất nền hay nhà liền thổ.

Chọn mua căn hộ chung cư giá 1,6 tỷ đồng tại Dĩ An, Bình Dương, anh T (Kỹ sư công nghệ) cho biết, sở dĩ vợ chồng anh cũng có dự định mua một căn hộ chung cư tại khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh, nhưng suy cho cùng giá quá cao, vượt qua khả năng của vợ chồng anh.

Trong khi đó, anh cũng đã tham khảo một số dự án chung cư quanh khu Đông và khu Nam. Nhiều căn niên đại xây dừng tầm 7 -10 năm có giá khá mềm, tầm 1,6 tỷ đồng nhưng chất lượng sống không được tốt, vận hành yếu kém, thiếu hụt tiện ích, thậm chí là môi trường sống không phù hợp.

Vì vậy anh quyết định đi xa một chút để mua dự án mới hơn, nhiều tiện ích sinh hoạt và quan trọng là không gian sống thoải mái hơn.

Đó là với người mua với nhu cầu ở thực, còn với nhà đầu tư, họ nhìn thấy tiềm năng từ cho thuê của các dự án ở tỉnh, khi mà lợi nhuận cho thuê ở TP Hồ Chí Minh ngày càng thấp, thị trường tỉnh với chi phí đầu vào thấp hơn nhưng biên độ lợi nhuận lại tốt hơn. Dễ hiểu khi mà làn sóng đầu tư căn hộ đổ về vùng ven.

Theo KDPT