Bà Dung nhận định, Hiện thị trường Đà Nẵng vẫn có một lượng nhà đầu tư lướt sóng ở giai đoạn này. Nếu có bán ra thì sự giảm giá không đáng kể. Thực chất thời điểm hiện tại thị trường bất động sản Đà Nẵng khá tốt cho người mua để ở. Nếu mua để ở, người mua có thể cân nhắc những dự án đang chào bán, cũng vẫn có thể mua ở thị trường sơ cấp với những sản phẩm đẹp, pháp lý tốt.

Nếu chờ đợi thêm 1-2 năm tới, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi ước tính trong giai đoạn 2023-2025 nguồn cung có thể có 6.000 căn chung cư mới, 500 căn thấp tầng. Tuy nhiên, chắc chắn lúc đó mức giá sẽ phải cao hơn thời điểm hiện tại bởi thị trường đang có xu hướng hồi phục.

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills, hiện tại giá bất động sản Đà Nẵng đang có những điểm chững. Đây là cơ hội để sở hữu bất động sản Đà Nẵng với mức giá tốt tại vị trí đẹp, đón dư địa tăng trưởng mạnh của thị trường này thời gian tới.

Bà Hằng cho biết, Bất động sản Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung không chỉ diễn ra từ 2022 mà thực chất đã xảy ra trong suốt 3 năm vừa qua. Nguyên nhân là hàng chục dự án phải dừng do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn… Xét khía cạnh quỹ đất, chúng ta nhận thấy dọc ven biển Đà Nẵng không còn đất đẹp, thậm chí dọc từ Quảng Nam cho đến giáp bán đảo Sơn Trà, lượng quỹ đất cũng không còn nhiều.

Những yếu tố này đã khiến số lượng dự án mới ở tất cả các phân khúc nghỉ dưỡng, căn hộ, nhà ở… chỉ đếm trên đầu ngón tay theo năm. Vì vậy, không bất ngờ với số liệu không có một dự án nghỉ dưỡng nào mới tại Đà Nẵng ra mắt trong suốt 1 năm qua. Hầu hết các dự án đang mở bán trên thị trường đều đến từ lượng hàng tồn kho từ các dự án cũ.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở Đà Nẵng và Vùng phụ cận của DKRA Group cũng đã chỉ ra, trong 2 quý đầu năm 2023, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mới.

Cả 3 phân khúc thuộc loại hình BĐS nghỉ dưỡng không có nguồn cung mới (Nguồn: DKRA Group)

Nhóm nghiên cứu của DKRA Group nhận định, nguồn cung mới khan hiếm, thị trường gần như “đóng băng” trong 6 tháng đầu năm. Việc thanh tra hàng loạt dự án, tình hình trầm lắng của thị trường cũng như du lịch chưa phục hồi như kì vọng khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng.

Dự báo về tình hình trong quý III, nhóm nghiên cứu cho răng, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. Thanh khoản thị trường dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn ịnh và không có biến động so với Q2/2023. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, thanh toán giãn tiến độ,… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Dưới góc nhìn xa hơn của chuyên gia Đỗ Thu Hằng, bà cho rằng, thời gian gần đây, kinh tế người dân Đà Nẵng cải thiện hơn đáng kể, họ bắt đầu có nhu cầu ở bất động sản cao cấp. Cùng với đó, hiện nay một bộ phận nhà đầu tư từ Hà Nội mua nhà ở Đà Nẵng không chỉ đầu tư nghỉ dưỡng mà họ đang dần mua đầu tư cho thuê ở hoặc kinh doanh. Đặc biệt Đà Nẵng có rất nhiều người nước ngoài sinh sống.

Cùng với đó, Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động, có khoảng 40% dân số ở độ tuổi lao động nên nhu cầu về nhà ở rất cao. Đà Nẵng còn có tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch rất ấn tượng trong những năm vừa qua. Tất cả những điều này đã cho thấy, bất động sản nhà ở Đà Nẵng đang có dư địa tăng trưởng rất lớn.

Tất cả những yếu tố đó là những lực đẩy để phát triển bất động sản đô thị, tạo ra nguồn cung nhà ở tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc cao cấp, khu đô thị, tổ hợp bất động sản trung tâm khi nhu cầu về nhà ở cao cấp ngày càng cao. Điều này cũng phù hợp với xu thế phát triển, tiềm năng của đô thị Đà Nẵng đang vươn tầm quốc tế.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung cũng nhận định, sự phát triển của căn hộ cao cấp, biệt thự để ở là xu hướng tất yếu khi chất lượng sống tại Đà Nẵng ngày càng đi lên. Đà Nẵng là một khu vực đô thị được rất nhiều người giàu hướng đến sinh sống, không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài. Bởi so với Hà Nội và TPHCM, Đà Nẵng có không gian sống rộng rãi, khí hậu rất tốt, có đầy đủ tiện nghi tiện ích phục vụ cuộc sống chất lượng. Chính vì thế, BĐS Đà Nẵng không chỉ phát triển ở phân khúc nghỉ dưỡng mà còn phát triển rất mạnh theo hướng nhà ở cao cấp, định cư lâu dài.

Theo KDPT