web analytics

Giới thiệu 14/07/2018

Đâu đó người ta vẫn bắt gặp một bộ phận giới trẻ “đóng đô” tại những quán trà bình dị, đậm chất Việt và không thiếu những điều bổ ích. “Thái Nguyên trà” là một quán như vậy với chàng trai trẻ mê trà. Muôn vẻ phong cách Trà

Dạo qua các khu phố sầm uất hay tập trung nhiều sinh viên, chúng ta dễ bắt gặp rất nhiều quán trà với nhiều phong cách khác nhau. Đó có thể là Nhật Bản,Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

“Trà Phong” là một quán “thuần Việt”, nép mình trong một con ngõ nhỏ không sầm uất, không tất bật của Hà Nội. Ông chủ của quán là Trần Xuân Khánh – một người Việt trẻ.

Cái thời quần lò xo đi học, Khánh mê như điếu đổ “Vang bóng một thời” của Nguyễn Tuân, đặc biệt là những truyện ngắn viết về văn hóa thưởng trà. Bởi chè (hay trà) là đặc sản của quê Khánh – Thái Nguyên.

Ra Hà Nội học ĐH, Khánh ngạc nhiên bởi giữa lòng một Hà Nội văn hiến, bao quán trà mọc lên, ít nhiều đều phải “bấu víu” vào một nền văn hóa trà ngoại lại từ tên quán, không gian bài trí và cả tên các món trà để tồn tại. Từ đó, Khánh nuôi ước mơ về một quán trà thật thuần Việt ngay tại thủ đô.

Trong một diện tích khiêm tốn, một bộ bàn ghế bằng tre được đặt ngay ngắn ở giữa gọi về cái thân thuộc, bình dị của làng quê Việt. Nếu các gói chè để bán được đóng gói cẩn thận đặt trang trọng trên các giá tre thì chè dùng để mời khách được bảo quản kĩ càng trong một loạt chum vại xếp hàng ngay ngắn trong phòng.

Những sản phẩm đặc sản của vùng đất Thái Nguyên được giới thiệu nơi quán trà.

Đến những thứ không thể “tre hóa” như bình đun nước nóng thì chủ quán cũng “Việt hóa” bằng cách thiết kế cách điệu theo hình đốt tre.

Cách pha trà cầu kỳ đủ đưa khách lạc vào không gian thâm nghiêm, cổ kính của những cụ Ấm, cụ Sáu trong tác phẩm của Nguyễn Tuân xưa. Nếu cụ Sáu trong “Những chiếc ấm đất” chỉ uống trà bằng thứ nước được lấy trên tận chùa Đồi Mai thì ở đây chủ quán cũng chỉ pha trà bằng thứ nước mưa được hứng và mang về từ chính vùng trồng chè của Thái Nguyên với tâm niệm rằng chè chỉ thực sự ngon khi được pha bằng thứ nước mưa thanh khiết của chính vùng đất nó lớn lên.

ới chủ quán,một bữa thưởng trà trọn vẹn luôn bao gồm hai lượt uống. Lượt đầu tiên chủ quán rót trà trong những chén tống chén quân, gọi là cốc khai vị. Lượt thứ hai, chủ quán rót trà vào một chén có hình trụ cao sau đó chuyên qua một chén nhỏ thấp.