Những ngày qua, toà soạn Kinh doanh và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có nhiều xe tải hạng nặng chở cát san lấp di chuyển trên các tuyến đường dân sinh thuộc xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã khẩn trương vào cuộc xác minh và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở.

Trong 2 ngày 27 và 28/11, có mặt tại tuyến đường Thống Nhất và Đồng Xoài, PV ghi nhận ghi nhận rất nhiều ô tô tải loại “hổ vồ” 3-4 chân, xe đầu kéo cơi nới thành thùng thường xuyên ra vào công trường đang thi công của dự án Dự án xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Vạn Điểm.

Những chiếc xe tải trọng lớn chở vượt thành thùng, đi lại nghênh ngang trên các tuyến đường dân sinh đang gây mất trật tự ATGT, gây ô nhiễm môi trường, khiến người tham gia giao thông và người dân sinh sống quanh khu vực lo lắng, bức xúc.

Đặc biệt, hàng ngày khoảng 600 học sinh của trường tiểu học Vạn Điểm đến trường trong nỗi lo tai nạn giao thôngdo các xe tải vi phạm trật tự ATGT, mà không có ai kiểm soát.

Các xe tải trọng lớn, ngang nhiên lưu thông lúc 13h tại đường qua cổng trường Tiểu học Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội).

Được biết, Dự án xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Vạn Điểm do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thường Tín làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên danh Công ty Việt Thái – Hoà Phát Thượng – An Vĩnh Phát Việt Nam.

Quan sát của PV, do thường xuyên tưới nước cũng nhưng gồng mình “gánh” hàng trăm lượt xe mỗi ngày đã làm cho các tuyến tuyến dân sinh của xã Vạn Điểm đã bị hư hỏng, sụt lún; thậm chí mặt đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ dù mới được đầu tư nâng cấp, mở rộng thì nay cũng bị xuống cấp. Mỗi lần xe tải chạy qua, nhiều đoạn nhựa đường bị vỡ vụn.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian PV có mặt tại đây, lại không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đoàn xe này dù dấu hiệu vi phạm rõ ràng.

Một số hình ảnh đoàn xe tải trọng lớn hoạt động rầm rồ phục vụ thi công Dự án xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Vạn Điểm.

Nhiều xe tải “hổ vồ” nối đuôi nhau xếp hàng vào công trường thi công dự án xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Vạn Điểm

Anh Hoàng Kỳ T., sống ở xã Vạn Điểm cho biết, tình trạng xe trọng tải lớn chở đất đã diễn ra khoảng 1 tháng nay.

Đây là tuyến đường liên xã, lưu lượng người và phương tiện rất lớn. Không hiểu sao chính quyền và lực lượng chức năng vẫn cho phép các loại xe 3 – 4 chân hoạt động. Thực trạng này vừa gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT, vừa làm hư hỏng tuyến đường”, anh T. nói.

Tuyến đường Thống Nhất rẽ vào Đồng Xoài rất nhỏ. Tuy vậy, các phương tiện trên vẫn lao vun vút khiến nhiều người đi đường hoảng hốt. Theo cánh tài xế, họ chạy để tính chuyến nên chạy càng nhanh, càng được nhiều chuyến thì càng có lợi.

Nhiều xe không chỉ có dấu hiệu chở quá tải, mà còn che chắn sơ sài, khiến đá dăm, cát vương vãi khắp mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thậm chí, một số phương tiện còn đi vô tư ngược chiều trên tuyến đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

 

Người dân hai bên đường ngày nào cũng mang nước ra tưới để tránh bụi vào nhà khiến trên mặt đường hình thành nhiều vũng nước, hư hỏng

Thực trạng nói trên khiến dư luận không những bức xúc mà còn đặt ra nhiều câu hỏi, bởi từ 15/11/2022 đến ngày 5/2/2022, Công an TP. Hà Nội đã quyết định mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023…