World Cup 2022 sẽ giữ nguyên số đội tham dự 22/05/2019

(KDTT) – Cho rằng kế hoạch nâng số đội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh thêm 12 đội, nâng tổng số lên 48 vào năm 2022 “không khả thi”, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức bác đề xuất này.

“Sau một quá trình tham vấn kỹ lưỡng và toàn diện với sự tham gia của mọi bên liên quan, chúng tôi nhận thấy rằng đề xuất tăng số đội dự World Cup lên 48 không thể thực hiện trong tình thế hiện nay”, FIFA thông báo. Đề xuất này là của Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino. Ý tưởng này trước đó đã được nhiều nước ủng hộ, trong đó có Việt Nam.

Lý do chính được đưa ra là do công tác chuẩn bị của nước chủ nhà vòng chung kết 2022. Qatar được cho là không kịp đáp ứng các nhu cầu về hậu cần và chính trị. Giải pháp là kết hợp thêm một quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Qatar và các nước láng giềng như Bahrain và Ả rập Xê út không được tốt đẹp.

“FIFA và Qatar đã một lần nữa nghiên cứu tính khả thi của việc để Qatar tổ chức một giải đấu có 48 đội bằng cách hạ thấp một số yêu cầu cơ bản của FIFA. Về mặt này, một phân tích chung kết luận rằng, do giai đoạn chuẩn bị cần chuyển sang giai đoạn tiếp theo và sự cấp thiết trong việc đánh giá chi tiết các tác động hậu cần có thể tác động lên nước tổ chức, sẽ cần thêm thời gian và quyết định sẽ không thể đưa ra trước thời hạn vào tháng Sáu. Do đó, chúng tôi quyết định sẽ không theo đuổi lựa chọn này nữa”, FIFA giải thích.

Dù hủy kế hoạch tổ chức World Cup 48 đội tại Qatar, FIFA dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch này tại kỳ World Cup tiếp theo vào năm 2026. Khi đó, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được đồng tổ chức bởi ba quốc gia Bắc Mỹ: Mỹ, Canada và Mexico.

Việc World Cup 2022 không có thêm suất cũng ảnh hưởng nhất định tới Việt Nam. Hiện tại theo quy định, châu Á có 4,5 suất tham dự. Nếu tăng thêm 16 đội nữa thì số lượng các đội của châu Á sẽ là 8, điều đó sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các quốc gia như Việt Nam. Hồi đầu năm, đội tuyển Việt Nam đã lọt vào tới tứ kết Asian Cup và chỉ để thua Nhật Bản với tỷ số 1-0.

Theo KDPT