web analytics

Vietnam Airlines cảnh báo nạn vé giả cuối năm 02/11/2018

(KDTT) – Hãng Hàng không Quốc gia khuyến cáo khách hàng mua vé qua website, các phòng vé, đại lý để tránh bị lừa đảo khi đặt mua vé.

Mất tiền tỷ vì mua nhầm vé máy bay giả
Đầu tháng 10, hàng chục lao động Việt Nam tại Nhật Bản phát hiện mất hàng tỷ đồng tiền mua vé về quê dịp Tết Nguyên đán 2019 có thể bị chiếm đoạt bởi một đối tượng tại Việt Nam thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ.
Trong nội dung đơn tố cáo, đối tượng lừa đảo giới thiệu là giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội, có nhiều quan hệ nên có khả năng mua được vé máy bay giá rẻ hơn nhiều đại lý khác. Với cam kết trả hoa hồng từ 7,5 đến 10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng đông đảo tại Nhật Bản. Thậm chí, một số lao động còn đứng ra thu gom danh sách mua vé với tổng trị giá lên đến cả tỷ đồng.
Chị Lại Thu Hoài (quận 2, TP HCM) cũng từng đau đầu khi mua phải vé giả vì ham vé giá rẻ. Vì có việc gấp phải ra Hà Nội đầu tháng 10 nên chị đặt vé qua một người trên Facebook với giá khứ hồi là 1,7 triệu đồng. Mức phí này rẻ hơn nhiều so với giá của hãng và các đại lý khác nên chị quyết định mua. Sau khi thanh toán, người bán gửi cho chị đầy đủ thời gian bay, mã vé…
Tuy nhiên, khi ra sân bay làm thủ tục, chị Hoài mới tá hỏa vì mã số đặt vé không trùng với tên trên chứng minh thư do người bán đã làm thủ tục đổi vé. Không thể liên lạc với người bán vé, chị phải mua vé cao gấp đôi để kịp chuyến bay.

Vietnam Airlines và JPA khuyến cáo hành khách mua vé tại 03 kênh: website, phòng vé, đại lý chính thức để tránh mua phải vé giả.

Nhiều chiêu lừa đảo tinh vi
Chia sẻ ý kiến về nạn vé giả, đại diện Vietnam Airlines, theo chính sách của các hãng bay, khách đặt vé sẽ được giữ chỗ trong vòng 24h cùng với mã đặt chỗ, sau đó, khách phải thực hiện bước xuất vé – tức là chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay. Lợi dụng điều này, đối tượng lừa đảo sẽ lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin.
Nhiều người lầm tưởng mình đã có vé khi cầm mã đặt chỗ trên tay và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng. Thực tế các đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hàng không và để mã đặt chỗ tự hủy sau khi hết hạn.
Bên cạnh đó, nhiều đối tượng vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn vé (hủy vé, không đi nữa) để nhận lại tiền và chỉ phải chịu mất một khoản chi phí nhỏ làm thủ tục hoàn vé.
Hiện nay, nhiều đối tượng lừa đảo sẽ biến tấu, thay đổi cách tiếp cận tùy mức độ hiểu biết của khách hàng. Với các khách hàng ít hiểu biết về công nghệ, họ có thể yêu cầu thanh toán vé máy bay bằng phần mềm chuyển tiền, đưa ra các hướng dẫn sai lệch. Khi người gặp khó khăn, những đối tượng này sẽ đề nghị chuyển tiền trực tiếp để “thanh toán giúp”.

Ba cách tránh mua nhầm vé giả
Theo khuyến cáo của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, để tránh mua nhầm vé giả, khách hàng nên mua trực tiếp trên website chính thức của hãng bay; mua tại các phòng vé của hãng trong và ngoài nước hoặc đại lý chính thức của hãng trong và ngoài nước. Ngoài ra, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi.
Phòng vé và danh sách các đại lý chính thức của Vietnam Airlines, có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại được cập nhật thường niên trên website của hãng tại mục Đối tác bạn hàng, Thông tin đại lý (ở cuối website).
Với đại lý bán vé, khách hàng có thể tìm hiểu giấy chứng nhận đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại nơi mua vé, lưu ý địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau. Với Jetstar Pacific, hành khách có thể liên hệ tổng đài 19001550 để tìm hiểu thông tin phòng vé, đại lý chính thức.
Để bảo đảm, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19001100 hoặc nhắn tin cho fanpage chính thức của hãng (các kênh đều hoạt động 24/7) để trực tiếp kiểm tra tình trạng chỗ, vé. Khách hàng chỉ cần đọc mã đặt chỗ hoặc số vé, nếu nhân viên xác nhận mã này hợp lệ thì bay bình thường, còn nếu ngược lại thì phải báo ngay cho phòng vé, đại lý vé máy bay để kịp thời xử lý. Hành khách của Jetstar Pacific cũng có thể gọi 19001550 để thực hiện tương tự.

Theo: nongnghiep.vn