web analytics

Việt Nam sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019 06/06/2019

(KDTT) – Tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ hoàn tất việc sửa đổi, soạn thảo các quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019.

Tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…). Bộ trưởng Hà đảm bảo quá trình này sẽ được hoàn tất trong năm 2019. Ông cũng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.

Thị trường condotel tại Việt Nam phát triển nhưng vẫn chưa được đảm bảo về pháp lý – Nguồn: Internet

Tính pháp lý cho condotel và officetel vẫn là vấn đề chưa được giải quyết tại Việt Nam, quốc gia mà sẽ đón nguồn cung mới lên tới khoảng 45.650 phòng trong giai đoạn 2019 – 2022, vượt trội hơn cả nhóm các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, và Hàn Quốc. Theo Luật Du lịch hiện nay, đã có những điều khoản quy định về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng, tuy nhiên các quy chuẩn, tiêu chuẩn này chưa cụ thể. Còn theo Luật Đất đai, các công trình thương mại dịch vụ nói chung, bao gồm căn hộ du lịch (condotel – theo Luật Du lịch), chỉ được giao đất hoặc thuê đất có thời hạn và khách hàng mua căn hộ du lịch này phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đã cấp quyền sử dụng đất không tuân thủ đúng theo Luật Đất đai, gây khó khăn cho việc quản lý của các cơ quan chức năng.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu  Bộ Xây dựng cần ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý 03/2019. Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản mới nói trên theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý 03/2019; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn