Việt Nam nỗ lực để có vắc-xin Covid-19 đầu tiên vào cuối quý III 24/03/2021

(KDTT) – Việt Nam hiện có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển, với các loại vắc-xin được đánh giá tốt và có triển vọng. Dự kiến, cuối quý III năm nay, Việt Nam sẽ có vắc-xin đầu tiên để phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Chiều qua (22/3), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vắc-xin trên thế giới và của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Ngô Quang thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết, Việt Nam hiện có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển, với các loại vắc-xin được đánh giá tốt và có triển vọng. Các hoạt động nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng Covid-19 của chúng ta tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, bảo đảm các điều kiện khoa học.

Cụ thể, đối với vắc-xin NanoCovax, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 100% người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiêu quả trên các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như chủng phát hiện ở Anh.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4/2021, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc-xin NanoCovax, và đang có triển vọng rất lạc quan. Dự kiến đầu tháng 5/2021, vắc-xin NanoCovax sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia, đại diện Bộ Y tế đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý III/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc-xin NanoCovax, rút ngắn tiếp ba tháng so với kế hoạch dự kiến trước đó. Trước đó, thời gian thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc-xin NanoCovax cũng đã rút ngắn thời gian từ sáu tháng xuống ba tháng.

Đối với vắc-xin Covivac, mặc dù mới thử nghiệm giai đoạn 1 nhưng qua các nghiên cứu tiền lâm sàng, đại diện Bộ Y tế và các chuyên gia đánh giá có chất lượng rất tốt. Đặc biệt, giá thành dự kiến của vắc-xin này rất rẻ (sơ bộ đánh giá bằng 1/2 giá vắc-xin hiện có trên thị trường). Rút kinh nghiệm từ vắc-xin NanoCovax, tiến trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 của vắc-xin Covivac sẽ nhanh hơn.

Về vắc-xin của VABIOTECH dựa trên công nghệ tái tổ hợp trên virus véc-tơ theo hướng nghiên cứu khác nên có bước chậm hơn nhưng đến nay các kết quả trong phòng thí nghiệm đều rất lạc quan, và dự kiến sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào đầu tháng 4/2021. Ưu điểm của vắc-xin này là khi phát triển thành công thì có thể điều chỉnh rất nhanh khi có biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học khẳng định, chúng ta đã có một bước tiến dài trong nghiên cứu, phát triển vắc-xin. Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tổ chức tốt để thực hiện so sánh với các vắc-xin đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, thì hoàn toàn có lòng tin thời gian tới chúng ta sẽ có vắc-xin của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết, hy vọng vào cuối quý III/2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin đầu tiên để phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Phó Thủ tướng nhắc lại nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể có những biến đổi, tiếp tục tồn tại một số năm nữa. Cho đến giờ phút này nhiều khả năng các vắc-xin phòng Covid-19 đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải một đợt, hay một năm là xong.

Hiện nay, các công ty sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin mới được nhập khẩu, nhưng việc tiêm vắc-xin hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, đúng với tinh thần những đối tượng có rủi ro cao thì được tiêm trước như Nghị quyết 21/NQ-CP đã nêu. Việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

MINH HẠ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT