web analytics

Việt Nam: Bộ Xây dựng sắp đề xuất mô hình quản lý nhà chung cư 06/06/2019

(KDTT) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sắp tới Bộ sẽ đề xuất mô hình chủ đầu tư tự quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư và mô hình giao đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp đối với loại hình nhà chung cư.

Mô hình chủ đầu tư tự quản lý và mô hình giao đơn vị chuyên nghiệp vận hành là những nội dung sẽ được Bộ Xây dựng đề xuất thực hiện đối với loại hình nhà chung cư trong giai đoạn tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, hiện Việt Nam có hơn 4.400 chung cư với các tranh chấp tập trung ở các vấn đề như: chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, bất đồng về đóng góp, kinh phí quản lý vận hành, xác định quản lý chung riêng, thu chi tài chính của Ban quản trị, không thống nhất lựa chọn đơn vị quản lý vận hành, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chất lượng công trình, chủ đầu tư không xây dựng công trình hạ tầng trong khu vực dự án trong quết định được duyệt…

Nhiều chung cư tại Việt Nam đang xảy ra tình trạng tranh chấp liên quan tới quỹ bảo trì – Nguồn: Internet

Nguyên nhân của tình trạng này là một số quy định pháp luật chưa đầy đủ về thời điểm nộp kinh phí bảo trì, quy định chuyển tiếp hợp đồng mua nhà, quy định về hành vi vi phạm, chế tài chưa kịp thời, chưa có quy định về kinh phí bảo trì sở hữu chung và phòng sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, chú trọng lợi nhuận nên không mở tài khoản riêng để quản lý, trì hoãn bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Không chỉ vậy, nhiều khách hàng mua nhà không xem xét kỹ điều khoản trong hợp đồng, trong đó chủ đầu tư đưa ra khoản có lợi cho mình. Một số thành viên Ban quản trị ít kinh nghiệm chuyên môn, vai trò quản lý địa phương chưa tốt.

Để kiểm soát những bất cập này, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi quy định về thu kinh phí bảo trì, tư cách pháp nhân của ban quản trị. Hiện đã có mô hình Ban quản trị nhà chung cư nhưng sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất mô hình chủ đầu tư tự quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư và mô hình giao đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn