Viết cho tháng 7 02/07/2019

(KDTT) – Với bạn tháng 7 có gì để nhớ? Với tôi, tháng 7 luôn gắn với những kỷ niệm dệt nhớ dệt thương với những mảnh ký ức về năm tháng đã qua. Tháng 7 gợi cho ta nhớ về những anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc thân yêu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng bao người vẫn rưng rưng nghẹn ngào, mắt ầng ậng nước khi ca từ những bài hát tri ân các anh hùng liệt sĩ dấy lên. Vâng, chúng ta sẽ mãi nhớ về thế hệ đi trước đã cống hiến tuổi xuân để ta có ngày hôm nay.

Đầu tháng 7, đây là quãng thời gian thấp thỏm đợi chờ kết quả thi của tuổi học trò. Chẳng thể nào quên những ngày sau kỳ thi đại học, tuy có đôi chút hồi hộp nhưng tâm hồn chợt nhẹ bẫng sau bao áp lực. Dù thế nào, ta đã cố gắng hết mức khi đối mặt với thử thách “vượt vũ môn”. Giờ đây, 12 năm đèn sách đã ở sau lưng và phía trước là con đường mới đang đón đợi. Ta chợt hiểu, trưởng thành là khi tự mình đối mặt và vượt qua thử thách.

Tháng 7, thời tiết bỗng trở nên khó tính bất thường. Những đợt nắng nóng kéo dài lên đến đỉnh điểm đan xen cùng mưa như trút nước khiến Hà Nội chợt lạ chợt quen. Cả nhóm bạn sáng sáng rủ nhau đạp xe thong dong lên mạn hồ Trúc Bạch, hồ Tây. Nắng sớm lung linh chiếu qua tán lá, nhảy nhót tinh nghịch theo những vòng xe lăn trên phố. Có những chiều mưa dông, cả nhóm ngồi bên nhau bỗng lặng đi, trầm ngâm ngắm mưa xối xả trên phố. Phải rồi, chỉ ít ngày nữa thôi, khi biết kết quả thi, mỗi người sẽ có một ngã rẽ khác nhau trên đường đời phía trước.

ảnh tư liệu

Hà Nội với mười hai mùa hoa dệt nên mười hai mùa thương nhớ. Tháng 7, hoa hướng dương khoe sắc vàng tươi trên phố. Người ta nói, hoa hướng dương tượng trưng cho ước vọng thành công. Vậy nên, những ai sinh vào tháng 7 thường được bạn bè tặng hoa hướng dương như một lời chúc vạn sự sở cầu như ý. Tuy sinh ra vào thời điểm chính hạ, nhưng những người có ngày sinh vào tháng 7 là người có lối sống nội tâm. Bạn sâu sắc, chân thành, luôn biết quan tâm đến cảm xúc của người khác. Chính điều đó khiến nhiều người quý mến bạn. Một điều nữa, người sinh vào tháng 7 luôn rất chung tình, bạn nên biết trân trọng người thương sinh vào tháng 7.

Cùng xuất hiện với hoa hướng dương là một loài hoa bình dị của mùa hạ Hà Nội mà ít người biết tới, đó là hoa xà cừ. Sau mùa trút lá, những bông hoa nhỏ xinh màu vàng pha trắng lặng lẽ xuất hiện trên cành. Hoa xà cừ nhỏ đến nỗi ta thường đi qua mà không nhận ra. Nhắc tới hoa xà cừ khiến ta nhớ tới những tháng ngày vô ưu tuổi học trò. Mấy bạn trai nghịch ngợm thường nấp sau thân cây xà cừ cổ thụ trong sân trường để “ăn gian” vài vòng chạy sức bền trong giờ thể dục. Đến khi thầy giáo phát hiện ra, lại phải chạy phạt thêm mấy vòng, vừa chạy vừa thở như phim quay chậm khiến các bạn cười ngặt nghẽo. Đám bạn gái thường ngồi dưới tán cây râm mát ôn bài, đọc truyện, chơi ô ăn quan… Nhớ mùa hạ năm nào, hoa xà cừ nhỏ li ti vương trên tóc, trên vai áo và ai đó khẽ gỡ hộ khiến tim ta thổn thức.

Tháng 7 đánh thức nỗi nhớ không tên trong ta. Người ta thường mãi nhớ nhung thứ tình cảm thân hơn tình bạn nhưng chưa phải tình yêu. Trong nhân gian, có những ước hẹn mãi xa vời khiến ai đó day dứt khôn nguôi. Đến một ngày, ta chợt hiểu, nhẹ nhàng buông cũng là khi ta tìm được hạnh phúc an yên.

Theo KDPT