Vị doanh nhân lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam 15/05/2020

(KDTT) – Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm “kim chỉ nam”. Nhờ đó mà doanh nhân này đã không chỉ làm giàu cho bản thân, góp phần dựng xây quê hương đất nước mà còn đóng góp lớn cho công tác an sinh xã hội…

Tượng đài Bác Hồ trong khu công nghiệp Hanaka.

Xây tượng Bác Hồ trong khu công nghiệp

Đến khu công nghiệp Hanaka tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), ấn tượng đọng lại với nhiều người là được chiêm bái Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có bức tượng Bác Hồ ở chính giữa ngay cổng vào. Bức tượng mạ vàng cao 3,7m, nặng 4.5 tấn này cùng với Thư viện “Học tập và làm việc theo tấm gương- tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” được đặt trang trọng ngay KCN, như một lời nhắc nhở và định hướng cho hơn 1.000 lao động tại đây.

Ông Mẫn Ngọc Anh kể: “Năm 19 tuổi, trong một chuyến đi công tác, tôi được ông Nguyễn Đăng Bảy, một cán bộ giao liên của Bác Hồ tặng bức tranh vẽ Bác ở hang Pác Bó. Tôi đã vô cùng nâng niu, trân trọng bức tranh này. Kính yên Bác, nên tôi đã đọc nhiều sách và đặc biệt quan tâm tới tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đây chính là kim chỉ nam của cuộc sống và công việc và tư tưởng đó đã thấm nhuần trong suốt hành trình lập nghiệp, hành trình khát vọng và cống hiến. Do đó, khi mở rộng Khu công nghiệp Hanaka, tôi đã dành gần 1 ha ở giữa trung tâm KCN để đặt tượng đài Bác và Thư viện với mong muốn bày tỏ tình yêu, sự kính trọng đối với vị Lãnh đạo ưu tú của dân tộc”.

Năm 1999, ông Mẫn Ngọc Anh trở về quê hương Từ Sơn, Bắc Ninh khởi công xây dựng Nhà máy thiết bị điện Hanaka, tiên phong cho lĩnh vực điện khí nông thôn. Với kim chỉ nam là tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò chủ thể của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, “phải sản xuất nhanh, nhiều, tốt, rẻ”, hơn 25 năm qua, vượt qua những sóng gió, thăng trầm của thị trường, Tập đoàn Hanaka đã khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước cũng như quốc tế ở các lĩnh vực kinh doanh sản xuất máy biến áp, dây cáp điện, bao bì kim loại, bất động sản và xây dựng dân dụng, công nghiệp.

Toàn cảnh Tượng đài Bác Hồ trong khu công nghiệp Hanaka.

“Tôi luôn khát khao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào làm sản phẩm máy biến áp, dây cáp điện… với chất lượng tốt, được thị trường đón nhận. Qua đó khẳng định mình, được góp phần nhỏ bé để giúp đất nước phát triển lớn mạnh. Tôi luôn phấn đấu hơn nữa để trở thành chiến sĩ cộng sản thời bình, trên mặt trận kinh tế, góp phần đưa đất nước phát triển, đáp ứng mong mỏi của Bác Hồ về khát vọng một Việt Nam hùng cường, mà doanh nhân có phần sứ mệnh quan trọng ”, ông Mẫn Ngọc Anh chia sẻ.

Đó cũng là lý do Tập đoàn Hanaka huy động tối đa mọi nguồn lực và sức mạnh của các doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến của nước ngoài, không ngừng sáng tạo, đầu tư thiết bị hiện đại để luôn tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hướng tới xuất khẩu ra thị trường các nước trong khu vực và thế giới.

Làm theo đúng tư tưởng của Bác, cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật , Hanaka còn hết sức trọng dụng nhân tài và đào tạo nhân lực, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Ông Mẫn Ngọc Anh chia sẻ: “Tuy mục tiêu kinh doanh là hướng đến lợi nhuận nhưng phải có tâm thì không những giàu về vật chất mà còn mang lại giá trị đạo đức lớn lao, đó là thành công trong việc xây dựng thương hiệu của Tập đoàn đúng như câu slogan: ‘Ở đâu có Hanaka, ở đó có cuộc sống tươi đẹp’”.

Hết lòng tương thân tương ái

Thấm nhuần mục tiêu lớn nhất của Hồ Chủ tịch là đời sống người dân ngày càng tốt hơn và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, …., đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, trong nhiều năm qua, cùng với hoạt động kinh doanh, Tập đoàn Hanaka đã luôn đồng hành cùng cộng đồng tổ chức nhiều các hoạt động an sinh xã hội, tương thân tương ái. Đó là việc xây dựng Quỹ khuyến học, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ phòng tránh thiên tai, xây dựng các công trình xã hội, cứu trợ vùng lũ lụt… Ít ai biết rằng, tổng số tiền Tập đoàn Hanaka đóng góp cho các chương trình xã hội, từ thiện đến nay lên tới hơn 1.085 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp có đóng góp xã hội hàng đầu!

Tượng đài Bác Hồ trong khu công nghiệp Hanaka.

Ông Mẫn Ngọc Anh chi nhiều tỷ đồng trực tiếp làm đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế tại quê hương và những vùng khó khăn với mong muốn thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế – xã hội, hưởng các phúc lợi xã hội. Đồng thời, ông Mẫn Ngọc Anh tài trợ xây nhiều nhà tình thương, nhà cho các gia đình bị tiên tai lũ lụt tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng…. và ủng hộ người nghèo, cận nghèo của tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh khác.

Với tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Tập đoàn Hanaka thường xuyên tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho gia đình người có công trên địa bàn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Qua các chương trình này, ông Mẫn Ngọc Anh mong muốn giáo dục thế hệ trẻ về những hy sinh, mất mát và cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh và từ đó trân trọng nền hòa bình cha ông gây dựng.

Bên cạnh đó, trong nhiều ngôi chùa của vùng Kinh Bắc, ông Mẫn Ngọc Anh đều có dấu ấn đóng góp, tài trợ tích cực. Không chỉ riêng ở tỉnh Bắc Ninh mà còn ở nhiều địa phương khác, Tập đoàn Hanaka cũng có những việc làm thiết thực hữu ích góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc truyền thống của dân tộc qua việc xây dựng, tu bổ đình đền, di tích lịch sử, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, các danh nhân lịch sử trên mọi miền tổ quốc. Các công trình này sau khi hoàn thành bàn giao cho địa phương quản lý và mong muốn được quảng bá với du khách thập phương.

Ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh còn là người truyền lửa về tư tưởng nhân nghĩa Hồ Chí Minh thông qua hàng loạt lớp học, hội thảo, các chương trình sinh hoạt chuyên đề tại các đơn vị của Tập đoàn, qua đó lan tỏa tư tưởng và học tập theo gương Bác Hồ trong người lao động. Đó cũng là một hướng xây dựng Tập đoàn vững mạnh như ngày hôm nay.

Những đóng góp của ông Mẫn Ngọc Anh và Hanaka đã được Nhà nước ghi nhận bằng những danh hiệu cao quý như Huân chương lao động hạng Ba, Giải thưởng Sao Đỏ, Giải thưởng châu Á Thái Bình Dương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Chính phủ… Đây là những minh chứng cho đóng góp không ngừng của doanh nhân, doanh nghiệp vươn mình tạo nên sự nghiệp lớn, làm giàu cho bản thân doanh nghiệp và cho công cuộc phát triển của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2020), thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp và các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka sẽ tổ chức hoạt đồng Tuần lễ văn hóa với chủ đề: Hồ Chí Minh sáng mãi tên người và Lễ trao 3 bằng kỷ lục quốc gia: Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất trong khuôn viên các khu công nghiệp Việt Nam; Tượng đài Bác Hồ bằng đồng mạ vàng lớn nhất trong các Khu công nghiệp Việt Nam; Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghép bằng nhiều viên đá in hình chữ ký của Bác Hồ qua các thời kỳ nhiều nhất Việt Nam (đều do Tập đoàn Hanaka xây dựng). Chương trình dự kiến tổ chức từ ngày 19-6/5/2020. Theo ông Mẫn Ngọc Anh, đây là các hoạt động có ý nghĩ quan trọng nhằm khắc ghi công an của Bác Hồ với cách mạng và dân tộc Việt Nam; đồng thời góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh, nhắc nhở thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và của tỉnh Bắc Ninh.

Theo Báo Tin tức