web analytics

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM sôi động nhất 10 năm qua 02/05/2019

(KDTT) – Quý 01/2019, văn phòng cho thuê tại TP.HCM hấp thụ 98%, chỉ còn 2% diện tích trống, cho thấy diễn biến sôi động nhất trong một thập kỷ qua.

Quý 01/2019, thị trường văn phòng tại TP.HCM ghi nhận tỷ lệ lấp đầy 98%, cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Báo cáo diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM do Savills Việt Nam công bố cho biết, thị trường văn phòng có khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm 2019 với nhiều cột mốc mới. Diện tích trống ở các tòa văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt ở khu trung tâm, các tòa nhà mới vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ.

Trong ba tháng đầu năm 2019 văn phòng cho thuê tại TP.HCM chỉ còn 2% diện tích trống, tức 98% diện tích đã được lấp đầy. Tỷ lệ trống 2% được ghi nhận là mức thấp nhất một thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc thị trường văn phòng cũng đang sôi động nhất trong 10 năm qua với nhu cầu thuê đang cực lớn và sức hấp thụ lý tưởng.

Không gian làm việc chung WeWork tại E. Town Central, TP.HCM – Nguồn: WeWork

Giá thuê trong quý 01/2019 tiếp đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 1% so với quý trước. Các dự án cao cấp (văn phòng hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế trong các cuộc thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động bố trí không gian làm việc. Năm 2019, có 11 dự án với tổng diện tích 206.000m2 sẽ được đưa vào thị trường TP.HCM, giá thuê sẽ tăng ở cả các tòa nhà xếp hạng cao cấp.

TP.HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong vòng hai năm qua, với mức tăng hơn 90% mỗi năm – đạt trên 37.000m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích (20.000 m2) tập trung ở khu vực trung tâm với 56% thị phần. Các đại diện nổi trội gồm: WeWork, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud. Đây đều là các khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với các diện tích lấp đầy lớn. Mô hình văn phòng chia sẻ này được kì vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ vào nhu cầu từ các công ty trong nước lẫn quốc tế. Đây cũng được xem là giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt và phù hợp với các công ty đang trong giai đoạn thăm dò, phát triển trên thị trường.

Thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng các tòa nhà có chứng nhận “công trình xanh”. Xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án mới, theo đuổi tiêu chuẩn LEED. Các dự án xanh và bền vững được kiểm chứng sẽ vận hành hiệu quả hơn về chi phí, tiện nghi, và được thiết kế thân thiện với môi trường. Savills dự đoán chứng chỉ công trình xanh sẽ ngày càng phổ biến ở các dự án mới. Tính đến quý 01/2019, có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại TP.HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo:kinhdoanhvaphattrien.vn