web analytics

Vấn đề pháp lý cho condotel tiếp tục là chủ đề nóng tại Việt Nam 11/04/2019

(KDTT) – Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết những tổ chức, cá nhân kinh doanh condotel phải được cấp phép của Tổng Cục Du lịch.

Cơ quan nào qun lý condotel?

Phát biểu tại Họp báo quý 01/2019 của Bộ Xây dựng diễn ra chiều 09/04/2019, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết căn hộ nghỉ dưỡng hay biệt thự nghỉ dưỡng (còn gọi là condotel) được xếp vào loại hình cơ sở lưu trú du lịch và được quản lý theo pháp luật về du lịch, cơ quan chủ quản là Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

“Những tổ chức, cá nhân kinh doanh căn hộ du lịch và biệt thự du lịch là kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép của Tổng Cục Du lịch mới được kinh doanh”, ông Nguyễn Trọng Ninh nhấn mạnh.

Nha Trang, một thị trường condotel sôi động tại Việt Nam

Về phía Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết, Bộ Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu về quy chuẩn tiêu chuẩn của những loại hình bất động sản mới này.

“Bộ đang nghiên cứu quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn của loại hình này để ban hành trong thời gian tới. Còn liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong thời gian qua về chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận cho căn hộ nghỉ dưỡng hay căn hộ văn phòng, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì để nghiên cứu vấn đề này”, ông Ninh nói thêm.

Các chuyên gia nói sao v pháp lý cho “đa con lai”?

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, vấn đề pháp lý cho condotel đến nay vẫn chưa được giải quyết là rào cản rất lớn đang ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch và phát triển bất động sản du lịch.

“Đến thời điểm năm 2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng có chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… giải quyết vấn đề này, nhưng khi được chúng tôi hỏi lại thì đều trả lời: đang xem xét. Ngày 01/04/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản, trong đó có giao Bộ Xây dựng giải quyết thủ tục pháp lý cho các loại hình condotel, officetel… Tuy nhiên, cách đây vài ngày, khi gọi điện cho Bộ Xây dựng thì Bộ nói chưa nhận được”, ông Nam chia sẻ thêm.

Đánh giá về loại hình bất động sản này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cho rằng, lợi nhuận đầu tư, kinh doanh condotel hiện rất cao nhưng lại không đảm bảo tính pháp lý nên quyền lợi người mua yếu, rủi ro rất cao. Chủ đầu tư bán condotel là bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng trên khía cạnh pháp lý, trách nhiệm chủ đầu tư chưa được ràng buộc. Luật Đất đai đã quy định rõ về thời gian giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm.

“Dự án du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn vì không phải là dự án nhà ở. Do vậy, chủ đầu tư cam kết với khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với condotel là không phù hợp quy định của Luật Đất đai”, ông Châu nói.

Trong khi chờ đợi sửa đổi bổ sung một số điều về Luật Đất đai 2013, theo ông Châu, Bộ Xây dựng phải có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công khai đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) đã trở nên quen thuộc tại thị trường Việt Nam từ khoảng năm 2014 với các điểm đến phổ biến như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Năm 2016, nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Viêt Nam ước đạt 16.000 đơn vị, chủ yếu nằm ở khu vực miền Trung. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt này, các chủ đầu tư Việt Nam thường cam kết doanh thu cho thuê khoảng 8% – 10% giá trị bất động sản trong thời gian từ 5 – 10 năm, hấp dẫn hơn so với tỷ lệ trung bình khoảng 5% – 7% trong thời gian từ 3 – 5 năm của khu vực Đông Nam Á. Không chỉ vậy, người mua có thể tham gia vào các chương trình sở hữu kỳ nghỉ thú vị, trong đó họ được đảm bảo một số lượng khá tốt đêm nghỉ miễn phí mỗi năm tại căn hộ nghỉ dưỡng của mình, hoặc tại các bất động sản khác thuộc câu lạc bộ nghỉ dưỡng của nhà điều hành quốc tế hoặc trong danh mục của chủ đầu tư. Bằng cách đó, mô hình căn hộ nghỉ dưỡng đáp ứng mong muốn của khách hàng cho nhu cầu lưu trú với những đặc quyền theo chuẩn mực khách sạn, đi kèm cả các cơ hội đầu tư. Có thể thấy tiềm năng phát triển của condotel tại Việt Nam rất lớn, tuy vậy, thị trường này vẫn gặp vướng mắc lớn khi chưa có quy định pháp lý rõ ràng.

Trong bối cảnh này, việc Chính phủ vừa xin lùi trình dự án sửa đổi Luật Đất đai càng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại cho số phận của các dự án condotel tại Việt Nam.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)
Theo KDPT