web analytics

Vải thiều sớm Lục Ngạn: Đẹp mã, được giá 27/05/2019

(KDTT) – Năm 2018, giá vải thiều đầu mùa chỉ từ 18 – 25 nghìn đồng/kg, nên dù có bội thu nhưng bà con trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng không thấy hứng khởi. Nhưng năm nay, dù sản lượng có giảm, song với giá bán tại vườn từ 35 – 55 nghìn đồng/kg vải sớm, khiến người trồng vải rất vui.

Dù đang vào thời điểm thu mua vải thiều chín sớm, nhưng dọc hai bên đường từ thị trấn Chũ kéo đến ngã tư vào xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn) rất thưa quầy bán vải thiều. Chia sẻ thắc mắc này, nhiều người dân vùng vải cho hay, năm nay, giá bán cao gấp đôi so với năm ngoái nhưng quả vải thu mua đến đâu bán hết đến đó. Việc sản lượng giảm khiến giá tăng chỉ là một phần nguyên nhân, điều quan trọng hơn là chất lượng vải đầu mùa năm nay rất ngon nên người tiêu dùng yêu thích.

Dù không sai trĩu như năm trước nhưng quả vải thiều năm nay to đều, mã đẹp

Chị Hà, người bán hoa quả ở đầu trị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn cho biết, năm nay mặt hàng quả vải thiều bán rất tốt. Từ đầu mùa đến nay, chưa khi nào chị bị ế hàng, thậm chí hàng bán đến cuối giờ sáng đã hết. Năm nay, vải thiều Lục Ngạn chín đỏ, ngon ngọt nhưng không bị sâu đầu nên đã thu hút được người mua.

Tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức trái vải thiều tại vườn nhà chị Nguyễn Thị Hồng, ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang mới thấy được giá trị của quả vải. Dù không sai trĩu như năm trước nhưng quả nào cũng to, mã đẹp. Khi bóc vỏ, cùi rất dày và mọng. Theo chị Hồng, giờ cũng chưa phải là thời điểm vải chín đỏ nhưng ăn rất ngọt và thơm.

Dù chưa phải là thời điểm vải chín đỏ nhưng ăn rất ngọt và thơm

Do thời tiết thất thường nên năng suất vải thiều của Lục Ngạn năm nay chỉ đạt khoảng 70% so với năm 2018. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc tốt, đặc biệt theo quy trình VietGap và GlobalGap nên chất lượng quả vải đảm bảo.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – cho biết, dự kiến, sản lượng vải thiều Lục Ngạn cả năm 2019 đạt ở mức trung bình, hơn 80 nghìn tấn, song chất lượng quả vải lại cao nhất từ trước đến nay. Điểm mới năm nay là Lục Ngạn đã áp dụng quy trình sản xuất vải hữu cơ, với diện tích 5ha cho 2 hộ gia đình ở Quý Sơn và Giáp Sơn. Toàn bộ quy trình, quá trình sản xuất, chăm bón, thu hoạch diện tích vải này đều có hệ thống camera giám sát. Sau vụ thu hoạch 2019, huyện sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, sau đó sẽ tính toán, nhân rộng.

Sau vụ vải sớm, vải thiều chính vụ sẽ diễn ra trong khoảng từ 10/6 – 20/7

Dự kiến, vải thiều giống sớm của huyện Lục Ngạn sẽ được thu hoạch từ nay đến cuối tháng 5; vụ vải chính sẽ trong khoảng từ 10/6 – 20/7/2019.

Theo: congthuong.vn