Ứng dụng AI chẩn đoán nhiễm Covid-19 thông qua giọng nói 15/04/2020

(KDTT) – Ứng dụng AI chẩn đoán nhiễm Covid-19 thông qua giọng nói đang được các chuyên gia phát triển và kỳ vọng sẽ có hiệu quả hỗ trợ tới những bệnh nhân đang điều trị do Covid – 19 gây ra.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đang kêu gọi tình nguyện viên gửi dữ liệu âm thanh khi thở, ho và nói chuyện để phục vụ cho nghiên cứu chẩn đoán Covid-19 bằng âm thanh mới của họ.

Ứng dụng này có tên gọi Covid-19 Sounds. Mặc dù chưa được chứng minh cụ thể nhưng các nhà khoa học cho rằng sử dụng thuật toán phân tích âm thanh trong quá trình hô hấp có thể phát hiện sớm những triệu chứng nhiễm bệnh.

“Khi thăm khám, bác sĩ chủ yếu lắng nghe cách mà bệnh nhân hít thở, tốc độ thở và có ho khan hay không”, Giáo sư Cecilia Mascolo, người đứng đầu nhóm phát triển, cho biết.

Công nghệ AI có thể phát hiện những thay đổi dù nhỏ nhất trong giọng nói người bệnh. Hiện nay kho dữ liệu của nghiên cứu này vẫn cần bổ sung nhiều nguồn khác nhau từ tình nguyện viên.

Nhóm phát triển sẽ xây dụng ứng dụng tương tự như Covid Symptom Tracker (phần mềm theo dõi triệu chứng Covid-19) đã được phát hành cho người dân Anh kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Người dùng sẽ điền một bảng câu hỏi về tiền sử y tế và nhân khẩu học. Sau đó họ tải lên mẫu giọng nói, bao gồm ho, thở và nói một câu qua micro điện thoại. Cuối cùng, người dùng chỉ cần thêm vị trí ở và nhấn nút gửi. Toàn bộ quá trình mất khoảng một phút.

Công nghệ AI có thể phát hiện những thay đổi dù nhỏ nhất trong giọng nói người bệnh (Ảnh minh họa).

Hiện tại ứng dụng Covid-19 Sounds đã có mặt trên trình duyệt Chrome, Firefox với các phiên bản cho Android, iOS. Dữ liệu thu thập sẽ được lưu trữ trên máy chủ của Đại học Cambride và chỉ sử dụng để nghiên cứu, không theo dõi hay lấy dữ liệu cá nhân cho mục đích khác.

Trước đó, theo tờ The Times of Israel, các chuyên gia tại Israel cũng đang phát triển ứng dụng giúp chẩn đoán Covid-19 qua giọng nói, bên cạnh cảnh báo về việc người dùng có đang ở khu vực gần người nhiễm bệnh hay không.

Ứng dụng Hamagen (cái khiên) được Bộ Y tế Israel đưa ra gần đây có thể tải về điện thoại di động, giúp thông báo cho người dùng về khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận.

Ứng dụng này đã thu hút hơn 1 triệu lượt tải và có 5 ngôn ngữ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Israel đang hỗ trợ công ty Vocalis Health phát triển ứng dụng chẩn đoán Covid-19 bằng giọng nói.

Hiện công ty đang thu thập giọng mẫu của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở các giai đoạn khác nhau, cũng như từ những người không nhiễm bệnh. Dữ liệu này sẽ được các thuật toán AI phân tích để xác định giọng của bệnh nhân Covid-19.

Các chuyên gia hy vọng ứng dụng này có thể giúp cảnh báo người dùng về giai đoạn mới nhiễm Covid-19, cũng như theo dõi tiến trình lây lan của bệnh dịch này trong cộng đồng.

Theo KDPT