Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào top “anh hùng từ thiện” châu Á 03/12/2020

(KDTT) – Forbes vừa công bố danh sách Những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á (Heroes of Philanthropy) năm 2020. Người giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng được tạp chí Mỹ nhắc đến đầu tiên trong danh sách năm nay.

Theo Forbes, họ đã sàng lọc hàng chục ứng viên để chốt lại danh sách bao gồm 15 người “Những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á” (Heroes of Philanthropy) năm 2020.

5 trong số những nhà từ thiện hào phóng nhất theo công bố của Forbes năm 2020. Ảnh: Forbes.

Một số nhà từ thiện lớn nhất trong năm nay có liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Một số thúc đẩy xây dựng bệnh viện, cung cấp thiết bị bảo vệ hoặc tài trợ cho nghiên cứu y tế. Chẳng hạn, Li Ka-shing của Hồng Kông đã chuyển 250 triệu đô la Hồng Kông (32 triệu đô la) thành nhiều hình thức viện trợ khác nhau thông qua quỹ của mình, bao gồm 100 triệu đô la Hồng Kông cho các cộng đồng ở Vũ Hán – tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Giám đốc Fast Retailing, Tadashi Yanai, đã trao 11,2 tỷ Yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học ở Nhật Bản, phần lớn trong số đó sẽ được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu về bệnh tật và phát triển vắc xin phòng bệnh coronavirus.

Nhưng cứu trợ đại dịch không phải là trọng tâm duy nhất trong năm nay. Những người được vinh danh khác đã cống hiến hết mình cho các hoạt động như nghệ thuật và giáo dục. Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, đã quyên góp 77 triệu USD cùng với quỹ từ thiện của mình để tài trợ cho hoạt động cứu trợ Covid-19, cũng như học bổng giáo dục và các chương trình chăm sóc sức khỏe trên khắp Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng thành lập Quỹ Trái tim nhân ái vào năm 2006, quỹ này đã quyên góp được 77 triệu USD trong chín tháng đầu năm. Quỹ này chủ yếu hướng đến việc giúp đỡ những người nghèo ở Việt Nam, bao gồm học bổng cho trẻ em kém may mắn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả. Quỹ cũng xây dựng nhà ở, trung tâm y tế, thư viện và cơ sở hạ tầng cho các cộng đồng có thu nhập thấp, đồng thời cung cấp dịch vụ cứu trợ thiên tai. Riêng Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đã chi 55 triệu đô la cho các hoạt động khác nhau nhằm phòng, chống Covid-19, chẳng hạn như cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Người giàu nhất Việt Nam sáng lập và là chủ sở hữu phần lớn của Tập đoàn Vingroup, hiện đang tập trung vào sản xuất ô tô, bất động sản và công nghệ.

MINH ĐỨC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo KDPT