web analytics

Tỷ lệ thất nghiệp dài hạn có xu hướng tăng lên 05/04/2019

(KDTT) – Theo Viện nghiên cứu Lao động Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), tỷ lệ thất nghiệp dài hạn (12 tháng trở lên) có xu hướng tăng lên, chiếm hơn 34% tổng số người thất nghiệp.

Lao động tìm việc tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: XM

Ngày 4/4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) công bố bản tin thị trường lao động quý IV/2018.

Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lao động Xã hội, Quý IV/2018, cả nước có 1,06 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 7.600 người so với quý trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi giảm nhẹ, còn 2,17%.

“Tuy nhiên, theo dõi 3 quý liên tiếp cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do công việc mới đòi hòi phải có tay nghề nên lao động phải đi đào tạo với thời gian dài hơn. Bên cạnh đó, thị trường lao động có xu hướng ổn định, ít lao động nhảy việc nên việc tuyển dụng lao động cũng khắt khe hơn. Do đó, việc kết nối liên kết giữa các trung tâm dịch vụ việc và đơn vị sử dụng lao động cần khớp nối trong cung – cầu thị trường lao động”, ông Đào Quang Vinh nhận xét.

Cũng theo dự báo của Bản tin thị trường lao động, ngành công nghiệp chế tạo và du lịch dịch vụ vẫn là những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, xu hướng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp sẽ dẫn đến chuyển dịch cơ cấu lao động theo các ngành. Một số ngành dự báo giảm nhu cầu lao động như nông lâm thủy sản, khai khoáng, kinh doanh bất động sản…

Còn theo Tổng cục Thống kê, trong quý I/2019, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong cả nước ước tính là 55,4 triệu người, giảm 207.000 người so với quý trước. Lực lượng lao động giảm so với quý trước là do quý I có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và diễn ra các lễ hội nên người dân kéo dài thời gian nghỉ làm việc, nhu cầu làm việc và tìm kiếm việc làm trong dân cư giảm.

Trong quý I/2019, thu nhập bình quân của lao động có việc làm đạt 5,7 triệu đồng/tháng, tăng 670.000 đồng so với quý trước và tăng 1,03 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo KDPT