Trung Quốc xả rác nhựa nhiều nhất thế giới 25/05/2021

(KDTT) – Theo một nghiên cứu của Australia, Trung Quốc là quốc gia thải ra nhiều rác nhựa dùng một lần nhất thế giới, chiếm khoảng 1/5 lượng rác nhựa trên toàn cầu.

Theo South China Morning Post, trong một nghiên cứu về chỉ số các nhà sản xuất rác thải nhựa được công bố ngày 18/5, Quỹ Minderoo có trụ sở tại Perth, Australia cho biết một nửa lượng đồ nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hàng năm đến từ 20 công ty, trong đó có đến 5 công ty của Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia thải ra nhiều rác nhựa dùng một lần nhất thế giới, chiếm khoảng 1/5 lượng rác nhựa trên toàn cầu. (Ảnh: scmp)

“Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước này thải ra lượng rác nhựa một lần dùng lớn nhất thế giới”, ông Dominic Charles, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc về tài chính và minh bạch của Minderoo cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi người Trung Quốc thải ra khoảng 18 kg rác nhựa trong năm 2019. Tuy nhiên, mức thải rác nhựa trung bình theo đầu người này của Trung Quốc lại thấp hơn nhiều nước. Con số này đối với mỗi người Australia là 59 kg, của mỗi Mỹ là 53 kg, và của người Hàn Quốc là 44 kg.

Công ty dầu khí quốc doanh Sinopec của Trung Quốc là nhà sản xuất đồ nhựa dùng một lần lớn thứ ba trên thế giới, tạo ra khoảng 5,3 triệu tấn sản phẩm vào năm 2019, chiếm 2% doanh thu năm 2019, theo cơ sở này.

Nhựa sử dụng một lần là loại nhựa phổ biến nhất được sản xuất. Chúng thường là các bao bì thực phẩm, chai nước,… Hơn 130 triệu tấn nhựa đã bị thải ra vào năm 2019.

Theo nghiên cứu, nhựa sử dụng một lần được làm gần như hoàn toàn từ nhiên liệu hóa thạch, sau đó được đốt cháy, chôn lấp hoặc thải ra môi trường.

Trên thế giới hiện có khoảng 300 công ty sở hữu các cơ sở sản xuất nhựa dùng một lần, và một phần ba số công ty này đến từ Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu nhựa sử dụng một lần tiếp tục được sản xuất với tốc độ hiện tại, nó có thể đóng góp ít nhất 5% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu vào năm 2050.

Charles cũng đánh giá, trong khi người tiêu dùng và các thương hiệu đã đạt được những bước tiến trong việc giảm tiêu thụ nhựa, thì các nhà sản xuất nguyên liệu thô cho nhựa vẫn chưa chịu trách nhiệm.

THUÝ HIỀN