web analytics

Trung Quốc phóng vệ tinh mới trong hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu 22/04/2019

(KDTT) – Mới đây, Trung Quốc đã phóng vệ tinh mới trong hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (BDS) lên quỹ đạo từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Vệ tinh Bắc Đẩu được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B. Đây là vệ tinh thứ 44 của hệ thống BDS và là vệ tinh BDS-3 đầu tiên hoạt động theo quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (BDS) rời bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm trên quỹ đạo, vệ tinh này sẽ phối hợp cùng 18 vệ tinh BDS-3 khác theo quỹ đạo tầm trung và 1 vệ tinh theo quỹ đạo địa tĩnh Trái Đất.

Giới chức Trung Quốc khẳng định việc đưa vệ tinh này lên quỹ đạo giúp tăng số lượng vệ tinh quan sát trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khu vực này.

Đây là sứ mệnh thứ 302 của dòng tên lửa Trường Chinh và là sứ mệnh thứ 100 của loại tên lửa Trường Chinh-3B.

Cho tới nay, có tổng cộng 4 vệ tinh thử nghiệm Bắc Đẩu và 44 vệ tinh BDS đã được đưa lên quỹ đạo thông qua 36 sứ mệnh của tên lửa Trường Chinh-3A và Trường Chinh-3B. Đây cũng là vệ tinh BDS đầu tiên được phóng lên quỹ đạo trong năm 2019.

Năm nay, dự kiến có từ 8 đến 10 vệ tinh BDS được phóng lên quỹ đạo, hoàn thành sứ mệnh phóng tất cả vệ tinh BDS-3 lên quỹ đạo tầm trung của Trái Đất.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống vệ tinh dẫn đường vào những năm 1990 và bắt đầu đưa vào hoạt động vào năm 2012. Nước này đặt mục tiêu hoàn thành hệ thống BDS-3 vào năm 2020, và cũng đang lên kế hoạch hoàn thành việc xây dựng hệ thống định vị, dẫn đường và thời gian (PNT) toàn diện có độ chính xác cao dựa trên cơ sở của BDS vào năm 2035.

BDS được sử dụng rộng khắp trên thế giới trong các công trình xây dựng ở Kuwait, nông nghiệp ở Myanmar, khảo sát và vẽ bản đồ đất đai ở Uganda, hay phục vụ ngành logistics ở Thái Lan.

Theo Báo Tin tức