web analytics

“Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ” 13/04/2021

(KDTT) – Với mong muốn mang đến cho du khách một chương trình mới lạ, hấp dẫn và ý nghĩa, hướng tới Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 (10/3 Âm lịch), Hội Lữ hành Hà Nội – CLB Du lịch Bền vững Vgreen phối hợp với Sở VHTTDL Phú Thọ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia ra mắt Chương trình du lịch Vgreen Caravan “Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ” nhằm kích cầu du lịch nội địa, đón đầu mùa du lịch hè 2021, phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội), khách tham gia chương trình được tham quan nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia. Tại Phú Thọ, đoàn tới dâng hương đền Lăng Sương bên bờ sông Đà (huyện Thanh Thủy), nơi thờ Đức Thánh Tản Viên, người có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước thuở sơ khai. Ngôi đền cổ kính này còn lưu giữ với các cổ vật như Ngọc triện, Ngọc phả, hòn Đá quỳ, giếng Thiên Thanh, hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô…

Hiện nay, hòn Đá quỳ hay còn gọi là phiến đá xanh vẫn còn in hình 2 bàn chân, bàn tay phải, đầu gối phải của Mẫu Đinh Thị Đen quỳ khi lên cơn đau sinh ra Thánh Tản Viên Sơn sau 14 tháng mang thai. Giếng Thiên Thanh – nơi Mẫu lấy nước tắm cho Thánh Tản khi còn nhỏ, tuy chỉ sâu 3m nhưng dù mùa nước hay mùa khô, giếng vẫn trong và đầy nước dù các giếng xung quanh cạn nước. Sự huyền bí, linh thiêng liên quan đến đền Lăng Sương đã thu hút sự quan tâm, hấp dẫn với du khách thập phương tìm về chiêm bái.

Đoàn tham quan dâng nén tâm nhang tại Đền Hùng.

Điểm nhấn của chương trình Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ là đêm Đền Hùng. Đoàn tới tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng Trống đồng Đền Hùng- Bảo vật quốc gia, tiêu biểu cho Trống đồng Đông Sơn với kỹ thuật luyện kim đúc đồng tinh xảo, hoa văn, chi tiết phản ánh sinh động cuộc sống xã hội cổ đại trên lưu vực sông Hồng, sông Mã và sông Cả. Đây cũng là minh chứng hùng hồn cho sự xuất hiện một nền văn hóa rực rỡ của người Lạc Việt.

Tại đây, du khách được thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, bắt đầu từ cổng chính, nơi nâng những bước chân đầu tiên của con cháu Vua Hùng, qua đền Hạ, đền Trung và dâng hương tại đền Thượng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”, cùng chung một nguồn cội; đồng thời thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch CLB Du lịch Bền vững Vgreen cho biết: “Chương trình du lịch bằng xe tự lái (caravan), ngắn ngày đang thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia đặt chỗ. Hành trình được xây dựng trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc, giúp du khách có cơ hội được lắng nghe để hiểu và tự hào hơn về nguồn cội, về quá trình dựng và giữ nước suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm, đồng thời tri ân công đức tổ tiên của dân tộc và các thế hệ cha anh”.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại đền Tam Giang.

Với hành trình ngắn ngày, tour du lịch 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm sẽ kết nối các điểm tham quan, du lịch, các di tích nổi tiếng của Hà Nội- Phú Thọ hoặc Hà Nội- Hòa Bình- Phú Thọ nhằm tạo các tour du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút khách lưu đêm tại Phú Thọ. Chương trình được cho là sẽ phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là các gia đình có con trong độ tuổi đi học, người lớn tuổi, nhóm bạn bè thích du lịch bằng xe tự lái…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại hành trình.

Du khách còn được tham gia những trải nghiệm đầy cảm xúc và không thể nào quên như thăm quan đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn), đền Tam Giang, ngôi đền linh thiêng có niên đại hàng nghìn năm tọa lạc tại ngã ba Bạch Hạc; du ngoạn bằng thuyền trên sông tới ngã ba Bạch Hạc, nơi có điểm nước thiêng, tương truyền Lạc Long Quân và Âu Cơ chia mỗi người 50 người con lên rừng, 50 người con xuống biển tại nơi đây.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 sẽ diễn ra tại quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, với 3 phần lễ chính và không tổ chức phần hội. Vào dịp này, nhiều hoạt động du lịch, văn hóa hấp dẫn sẽ diễn ra từ ngày 17 – 21/4 (tức ngày 6-10/3 âm lịch), UBND Thành phố Việt Trì cũng phối hợp với các đơn vị phường Xoan tổ chức chương trình Hát Xoan làng cổ gắn với tham quan các điểm du lịch văn hóa: miếu Lai Lên, xã Kim Đức; đình Hùng Lô, xã Hùng Lô và miếu Cấm (Hùng Vương Tổ Miếu), xã Phượng Lâu, phục vụ nhân dân và du khách trong thời gian diễn ra đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Định kỳ ngày mồng 1 và 15 hàng tháng, các thành viên Hội Lữ hành Hà Nội – CLB Du lịch Bền vững Vgreen sẽ tổ chức tour này. Nếu các công ty đông khách có thể tổ chức tour riêng, vào các ngày khác trong tháng. Đoàn khai trương tuyến này có 90 thành viên, với 15 xe từ 4 chỗ tới 16 chỗ gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch trải nghiệm. Trong tháng 3, ngày 19- 20/4 (tức ngày 8-9/3 âm lịch) một đoàn khách theo hình thức Caravan sẽ khởi hành đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

ANH KHANG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo KDPT