Triều cường đột ngột lên cao ở đồng bằng sông Cửu Long 19/11/2020

(KDTT) – Tuần qua, mực nước tại nhiều nơi thuộc lưu vực sông Cửu Long ở vùng đồng bằng châu thổ miền Tây bất ngờ tăng cao, tràn vào nhà, gây xáo trộn và bất cập cho cuộc sống của rất nhiều hộ dân.

Triều cường đột ngột tăng cao, tràn vào nhà, gây xáo trộn cuộc sống của người dân.

Theo chu kỳ con nước hàng năm, giai đoạn này đã vào cuối mùa lũ. Đặc biệt, từ đầu mùa lũ năm nay nước lũ về không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu của việc ít lũ là do hệ thống đập của các dự án thủy điện đã ngăn sông, cản dòng để giữ nước phía thượng nguồn, thuộc lãnh thổ của các quốc gia: Trung Quốc, Lào và Campuchia. Lũ lên cao đột ngột vào ngày 13/11/2020, mặc dù trước đó vào ngày 12/11 không ghi nhận mưa hay mưa trên diện rộng, việc nước đột ngột dâng cao vào các ngày sau đó được dự đoán có thể do các con đập thượng nguồn xả nước bất ngờ.

Các quốc gia nằm trong Ủy hội sông Mê Công (MRC) cam kết chia sẻ thông tin, dữ liệu, tài nguyên liên quan đến sông Mekong với nhau. Sông Mekong chảy qua các quốc gia: Trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc và Miến Điện không gia nhập Ủy hội. Dòng chảy đi qua Miến Điện không đáng kể, nhưng phần thượng nguồn phía Trung Quốc xây những con đập thủy điện quy mô nhất thế giới đã giữ lại đến hơn 70% lượng nước của dòng sông. Đáng nói hơn nữa, Trung Quốc không chia sẻ lịch và lượng xả nước cho các quốc gia ở phía hạ nguồn. Cùng với đó, hầu hết các con đập trên dòng chính của sông Mekong đều nằm ở Lào, vì dòng chảy đi qua lãnh thổ quốc gia này dốc cao, tiềm lực thủy điện lớn, và các nhà đầu tư từ Trung Quốc đang biến Lào thành một cỗ máy phát điện ở Đông Nam Á.

Bản đồ vị trí các đập thủy điện trên dòng chính của sông Mê-kông.

Hồi năm 2018, cũng từng có những con nước bất ngờ đổ về sông Mekong (chuyên môn gọi là lũ tiểu mảng, thường xuất hiện ở các vùng trung du, dưới chân núi), nguyên nhân do ở Lào vỡ đập thủy điện. Cũng như hồi đỉnh lũ của năm nay, sông Meekoong đột ngột lũ kéo về nhưng không có cá như lũ tự nhiên, nguyên nhân là do đập ở Trung Quốc bị đe dọa, họ phải đột ngột xả nước để cứu đập.

Đến nay vẫn chưa có thông tin, báo cáo chinh thức về nguyên nhân nước đột ngột dâng cao ở ĐBSCL vào sáng sớm ngày 13/11/2020, cũng chưa có thống kê được thiệt hại, nhưng trước mắt, nó đã xáo trộn cuộc sống của người dân vùng sông nước này rất nhiều khi bước vào mùa khô.

TRUNG HIẾU

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT