TP Hồ Chí Minh “lỡ hẹn” mục tiêu thu nhập 9.800 USD/người 01/04/2019

(KDTT) – Tại hội nghị Thành ủy TP.HCM khóa X lần thứ 26, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong 13 chỉ tiêu được đề ra từ đầu nhiệm kỳ, 12 mục tiêu đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Riêng chỉ tiêu tổng sản phẩm (GRPD) bình quân đầu người đến hết năm 2020 đạt 9.800 USD là chưa hoàn thành.

Theo ông Lê Thanh Liêm, năm 2016 con số này là hơn 5.400 USD, tới năm 2018 đạt hơn 6.000 USD. Năm 2020 ước đạt 7.500 USD.

Theo ông Liêm, một trong những nguyên nhân khiến cho chỉ tiêu này không đạt là do tính toán theo chỉ tiêu cũ, dân số lại tăng cao hơn so với dự báo trước đó.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng những chỉ tiêu có thể không đạt thì phải xác định các giải pháp lớn để khắc phục. “Công việc trong năm nay, cũng như trụ cột xuyên suốt cho những năm còn lại của nhiệm kỳ là tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và đột phá cải cách hành chính” – ông Nhân yêu cầu.
Theo ông Nhân, đối với một số chỉ tiêu có khả năng không hoàn thành vào cuối nhiệm kỳ thì cần phải thay đổi cách làm.

Về 7 chương trình đột phá, có một số chỉ tiêu không hoàn thành.Trong chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, có một chỉ tiêu mà UBND TP xác định khó đạt là khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đáp ứng được từ 15-20% nhu cầu giao thông đô thị.

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường có rất nhiều chỉ tiêu thành phần. Trong đó có 2/16 chỉ tiêu dự kiến khó hoàn thành. Đó là 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hiện nay tỉ lệ này mới đạt 21,2%.

Dự kiến đến năm 2020, khi nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 2 và dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè giai đoạn 2 hoàn thành đưa vào sử dụng, con số này sẽ được nâng lên, đạt khoảng 30%.

Ngoài ra, chỉ tiêu giảm thiểu 90% lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt cũng khó hoàn thành vào năm 2020.

Trong chương trình chỉnh trang phát triển đô thị, chỉ tiêu về di dời nhà trên và ven kênh rạch dự kiến cũng sẽ không hoàn thành.

Hà Anh/theo KDPT