web analytics

TP.HCM quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng 13/04/2021

(KDTT) – Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, TP.HCM sẽ quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép để tránh tình trạng tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngày 12/4, Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM đã tổ chức cuộc họp để triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Toàn cảnh cuộc họp ngày 12/4

Thành phố cũng đang tiếp tục thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế…; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện gồm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú và nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính.

“Hiện nay có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của thành phố 79 người; tại các cơ sở quận – huyện và TP.Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 03 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện và 03 người cách ly tại nhà”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, từ ngày 11/2 đến nay, tròn 2 tháng TP không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. Hiện tại, TP.HCM đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại thành phố, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020) lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TPHCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các ngành, đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép. Quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng.

Các quận – huyện, xã – phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, ông Phong cho biết, thành phố đã hoàn thành đợt 1 tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, tính đến ngày 10/4, Thành phố đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Trong tuần lễ 12/4 – 16/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Hiện nay, số lượng vaccine còn hạn chế, các ngành liên quan cần có sự đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng, phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, các địa phương tiến hành lập danh sách theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho các đối tượng còn lại khi có đủ vaccine.

“Song song với triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cần sự tự giác, sự đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương, người dân”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

VIỆT DŨNG

Nguồn link gốc: https://baodautu.vn/tphcm-quyet-tam-khong-de-tai-xam-nhap-dich-benh-trong-cong-dong-d140938.html