“Tiền nhiều để làm gì”: Để đến cái đích cuối cùng của cuộc đời là hạnh phúc, bạn nên tiêu tiền vào trải nghiệm hay vật chất? 07/06/2019

(KDTT) – Khi mô tả “bước ngoặt thay đổi cuộc đời”, người ta thường nhắc đến một trải nghiệm họ từng trải qua chứ hiếm khi ca ngợi một món tài sản họ sở hữu. Và điều này có lý do của nó.

Bạn hãy thử đặt mình vào tình huống: Sau cả tháng trời làm việc vất vả, bạn được trả một số tiền lương xứng đáng. Bạn bắt đầu suy nghĩ về việc tiêu những đồng tiền mình vất vả kiếm được như thế nào để thưởng cho bản thân. Bạn sẽ chọn phương án nào trong những phương án sau?

– Một chiếc TV đời mới hay một chuyến du lịch nước ngoài?

– Một món trang sức hay một bữa ăn sang trọng ở nhà hàng?

– Một chiếc điện thoại phiên bản mới nhất hay một khoá học kỹ năng?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ hướng chúng ta đến câu trả lời cho câu hỏi: chúng ta nên tiêu tiền của mình như thế nào? Chúng ta nên dùng tiền cho vật chất, những thứ có thể đem lại sự thoả mãn tức thì hay những trải nghiệm mới chưa thể lường trước mọi kết quả?

Đứng giữa hai lựa chọn, bạn nên chọn trải nghiệm. Đây là lý do vì sao:

Nghịch lý vật chất – trải nghiệm

Nhìn chung thì vật chất có thời hạn sử dụng dài hơn trải nghiệm. Một bộ sofa mới có thể dùng trong hàng chục năm nhưng một chuyến du lịch nước ngoài với chi phí tương tự chỉ kéo dài có vài ngày. Với lối suy luận này, không phải tiêu tiền vào bộ sofa sẽ lợi hơn hay sao?

Đứng trên góc độ kinh tế thì điều đó có thể đúng. Nhưng nếu đứng trên góc độ hạnh phúc, khoa học chứng minh được điều ngược lại.

Sau hai thập kỷ nghiên cứu, tiến sĩ Gilovich, giáo sư tâm lý tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ đi đến kết luận rằng trải nghiệm đem lại nhiều niềm vui hơn vật chất. Giáo sư giải thích: “Một trong những kẻ thù của hạnh phúc là sự thích nghi. Chúng ta mua sắm để cảm thấy hạnh phúc. Nhưng điều này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Đồ mới giúp chúng ta thấy thoả mãn lúc ban đầu nhưng rồi chúng ta dần quen với chúng.”

Dù bạn có hào hứng đến đâu khi khui hộp món đồ công nghệ mới, sau cùng thì nó cũng như bao món đồ khác trong ngôi nhà của bạn. Bạn quen với nó. Để tìm lại cảm giác háo hức một lần nữa, bạn cần mua một thứ mới hơn và tốt hơn.

Mặt khác, những trải nghiệm bạn mua được chỉ mang tính tạm thời. Một buổi tham quan bảo tàng. Một khoá học vẽ kéo dài một giờ. Chuyến du lịch các nước châu Á trong một tháng. Những hoạt động này cuối cùng cũng sẽ kết thúc.

Sự thật rằng trải nghiệm không kéo dài mãi mãi có thể là một trong những ưu điểm khi so với vật chất. Trải nghiệm nằm ngoài những hoạt động thường ngày của bạn nên bạn tận hưởng nó một cách tối đa. Vật chất tồn tại lâu hơn ngưỡng thời gian hào hứng đó nên mất dần tính hấp dẫn theo thời gian. Xét về bản chất, trải nghiệm cũng đem lại nhiều cảm xúc mới lạ hơn so với vật chất.

Hãy chọn những điều mới mẻ, tạo những kỷ niệm cả đời mới có một lần

Mặc dù nghiên cứu nghiêng về trải nghiệm nhiều hơn, chúng ta cần cả vật chất và trải nghiệm trong cuộc sống. Sẽ rất nực cười nếu bạn chu du đây đó bằng sinh hoạt phí hằng ngày hay những khoản tiết kiệm cho mục đích dài hạn.

Bạn cũng cần hiểu rằng chúng ta ở những mốc khác nhau trên cán cân trải nghiệm – vật chất. Một số người theo đuổi cảm giác thoả mãn trước những khung cảnh, mùi hương, âm thanh mới trong khi những người khác đam mê những món đồ long lanh đặt trong ngôi nhà của mình.

Nhưng nếu một lần nữa bạn thấy mình nghiêng nhiều về đĩa cân thứ hai, sao bạn không thử đi du lịch một chuyến hay đăng ký một khoá học vui vẻ nào đó? Mặc dù bạn sẽ có ít đi một chiếc máy xay ở nhà, bạn có thể có thêm những kỷ niệm khó có lần thứ hai trong đời.

Anh Nguyễn

Theo CafeBiz