Thủy sản Bạc Liêu và chiến lược “nâng tầm tôm Việt” 13/06/2020

(KDTT) – Những năm gần đây, mỗi khi nhắc đến “thủ phủ ngành tôm” của cả nước, người ta thường nghĩ ngay đến Bạc Liêu – một miền đất trù phú thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có thiên nhiên ưu đãi, có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng để phát triển kinh tế biển và nông – ngư nghiệp

Với khát vọng phát triển mạnh mẽ nông – ngư nghiệp, tạo thế và lực để “nâng tầm tôm Việt”, chính quyền và người dân Bạc Liêu, đặc biệt là các doanh nghiệp của tỉnh này đã và đang tập trung nuôi tôm theo hướng thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả nghề nuôi và đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong số các doanh nghiệp có đầu tư lớn cho sự phát triển ngành tôm, với mục đích đưa Bạc Liêu trở thành thủ phủ ngành tôm  làm bật lên những giá trị dinh dưỡng, sự tinh túy về hương vị của tôm Bạc Liêu, Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (trụ sở số 89 Quốc lộ 1A, Khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) là một doanh nghiệp đầy triển vọng, với lịch sử hình thành và phát triển trải qua hơn một thập kỷ. Công ty đã được niêm yết cổ phiếu trên Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào ngày 19/05/2008 với mã cổ phiếu: BLF.

BLF và các doanh nghiệp ngành tôm đã nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu tôm, từng bước đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới. Ảnh minh họa.

Hiện nay, BLF là một thương hiệu có uy tín với thị trường Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm chính như tôm tươi, tôm luộc đông lạnh,… Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, mặc dù thị phần còn khá khiêm tốn so với các công ty thủy sản khác, nhưng Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu đã định vị được khách hàng tiềm năng của mình tại Hàn Quốc và châu Âu. Đối với thị trường Hoa Kỳ – một thị trường tương đối bất ổn, do các công ty xuất khẩu tôm luôn phải đương đầu với các hàng rào phi thuế quan lẫn thuế quan dưới các chính sách bảo hộ hàng trong nước của nước sở tại, Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu đã luôn tìm cách khai thác, tìm kiếm thêm đối tác, nhờ đó mà thị trường ngày càng mở rộng và phát triển.

Đặc biệt, công ty đã có những bước tiến vượt bật trong việc sản xuất tôm giống, đầu tư nuôi tôm công nghệ cao và chuẩn bị cho các dự án lớn trong ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu, như xây dựng nhà máy chế biến tôm, nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm… Công ty còn áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng: GMP, HACCP, BRC, ISO 22000, CCI 2015, HALAL,… để khẳng định: chất lượng và an toàn là mối quan tâm hàng đầu của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu, điều đó cần được đảm bảo để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng tăng với các sản phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, các quá trình trong hoạt động sản xuấđều được đưa vào kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, chất lượng sản phẩm của công ty ngày càng ổn định hơn và ngày càng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giảm thiểu đáng kể lãng phí trong sản xuất.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty, việc duy trì kiểm soát chất lượng sản phẩm tại BLF sẽ ngày một chặt chẽ hơn. Đây là nền tảng để tạo nên sản phẩm tôm chất lượng quốc tế, giúp xuất khẩu thuận lợi và hiệu quả, từ đó phấn đấu đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ USD vào năm 2025.

Theo KDPT