Thương vụ giữa Vingroup và LG đổ vỡ 24/02/2021

(KDTT) – Mới đây, theo tờ The Korea Times, cuộc đàm phán giữa LG và Vingroup về việc bán lại các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam và Brazil đã đổ bể. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng mức giá mà Vingroup đề xuất thấp hơn nhiều so với mức giá mà công ty Hàn Quốc mong muốn.

Theo Koreatimes, nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại của LG cho Vingroup đã thất bại do mức giá mà tập đoàn của Việt Nam đưa ra thấp hơn so với kỳ vọng của công ty.

Một quan chức cấp cao trong ngành cho biết: “LG đã đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và Brazil, tuy nhiên thỏa thuận đã sụp đổ và lý do lớn nhất là chênh lệch về mức giá của hai bên”, Nguồn tin cũng cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa LG và Vingroup.

Nhà máy của LG Electronics tại Hải Phòng, Việt Nam. (Ảnh: koreatimes).

LG hiện ưu tiên đối tác có thể mua lại các nhà máy sản xuất trong khi vẫn muốn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động cũng như thiết kế sản phẩm. Các nhân viên đang làm việc trong bộ phận liên quan đến thiết bị di động sẽ được chuyển sang vị trí khác phù hợp cùng trong LG.

Do thâm hụt kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, LG đã đẩy mạnh mảng kinh doanh điện thoại di động để bán để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV). Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là “nhà thầu phù hợp” trong việc có thể đạt được một thương vụ, vì công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

Tuy nhiên, LG Electronics vẫn không từ bỏ kế hoạch bán riêng các nhà máy trong khi vẫn giữ bằng sáng chế về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác. Về vấn đề này, một đại diện của LG Electronics nhắc lại rằng công ty “đang để ngỏ mọi khả năng cho việc kinh doanh di động”.

Tháng trước, LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động. Kế hoạch phát hành điện thoại thông minh “có thể cuộn” mà công ty giới thiệu tại Triển lãm điện tử tiêu dùng hồi tháng 1 cũng được cho là đã bị loại bỏ. Có nguồn tin cho rằng LG đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình, bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE để tạm dừng việc phát triển dự án này, mặc dù ban đầu, công ty dự định sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng sản phẩm điện thoại thông minh “có thể cuộn”.

Hiện công ty chưa đưa ra bình luận nào thêm.

Được biết mảng kinh doanh điện thoại di động của LG đã chịu lỗ trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, lên tới tổng cộng 5 nghìn tỷ won (4,5 tỷ USD). LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách sắp xếp lại danh mục các dòng sản phẩm của mình, đẩy mạnh việc thuê đối tác sản xuất bên ngoài và phát hành các mẫu smartphone với các kiểu dáng khác nhau.

Trong khi hãng công nghệ Hàn Quốc đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh smartphone, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12/2020, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

Vingroup bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và ra mắt các dòng sản phẩm đầu tiên thương hiệu Vsmart vào nửa cuối năm 2018. Theo báo cáo công bố mới đây, VinSmart đã bán ra 1,95 triệu chiếc điện thoại thông minh, xuất khẩu 1,3 triệu chiếc điện thoại sang Mỹ theo hợp đồng ODM/EMS trong năm 2020.

THÚY HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT