Thủ tướng chỉ đạo triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” 08/09/2021

(KDTT) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành phố đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khiến học sinh phải bước vào năm học mới với hình thức học trực tuyến. Sóng Internet và thiết bị cá nhân như máy tính hoặc điện thoại thông minh là những yếu tố điều kiện vật chất tiên quyết để học sinh học tập trong thời gian này.

Tuy nhiên nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện sắm các trang thiết bị cá nhân. Nhiều khu vực miền núi không có sóng Internet. Ở các thành phố lớn có số lượng học sinh lên đến hàng triệu em như lại có hiện tượng quá tải đường truyền, khiến học sinh và giáo viên liên tục bị thoát tài khoản khỏi lớp học ảo, làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Ngay trong sáng 6/9, chỉ sau một ngày khai giảng năm học mới 2021-2022, Theo phản ánh của các bậc phụ huynh và học sinh đường truyền không ổn định, nghe bập bõm chữ được chữ không. Học sinh liên tục nhắn tin hỏi giáo viên về bài giảng nên giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn trong giảng dạy.

Vì vậy, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6218/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và điện thoại cho em”.

Sóng Internet và thiết bị cá nhân như máy tính hoặc điện thoại thông minh là những yếu tố điều kiện vật chất tiên quyết để học sinh học tập trong thời gian này.

Tại chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương đang có dịch và thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trước mắt tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến. Hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến; chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng dạy và học trực tuyến, học liệu số; hỗ trợ các nhà trường, học sinh, giáo viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước truy cập Internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên, giá cước sử dụng giải pháp phục vụ giáo dục, đào tạo và quản lý giáo dục cho các nhà trường, giá dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

HOÀNG NGA

Bạn đang đọc bài Thủ tướng chỉ đạo triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”
tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT