web analytics

Thủ tướng chỉ đạo quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y, bác sĩ chống dịch 09/09/2021

(KDTT) – Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phiên họp về việc giao Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần và đề xuất chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả phục vụ nhân dân.

Qua nắm bắt thông tin dư luận, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương có giải pháp kịp thời, cụ thể về vấn đề này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân dân y Miền Đông (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) và động viên đội ngũ y bác sĩ đang làm việc tại đây, ngày 26/8.

 

Thời gian qua, trong các chuyến làm việc tại địa phương, nhất là khi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại những điểm nóng nhất về dịch bệnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…, Thủ tướng đã luôn dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế.

Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm đến cơ chế, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu, trong đó có các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Tình hình dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh đang trên đà cố gắng để có thể kiểm soát, đòi hỏi sự chăm sóc y tế tốt hơn để đảm bảo giảm tỷ lệ chuyển nặng, nguy kịch và tử vong trong số những người mắc Covid-19. Hiện nay, thành phố đang có sự tham gia chống dịch của đội ngũ thầy thuốc từ các bệnh viện tuyến Trung ương và nhiều tỉnh, thành, nhưng vẫn cần có có thêm sự chi viện”.

Trước đó, ngày 6/9, sau khi nắm bắt sâu sát thực tế, kiểm tra tại nhiều bệnh viện dã chiến và các cơ sở điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi đến Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hồ Chí Minh đề nghị tăng hỗ trợ cho nhân viên y tế ở các Bệnh viện Dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Theo Thứ trưởng, mỗi tua làm việc của bác sĩ, điều dưỡng 8 – 10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải. Nhân viên y tế thường xuyên phải trực cấp cứu đến 12 tiếng/ngày…

Việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập như phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp với lực lượng hỗ trợ đến từ miền Bắc vào nên ảnh hưởng sức khỏe của cán bộ tham gia chống dịch. Trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 trong quá trình công tác được điều chuyển tới khu vực người bệnh, suất ăn được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn người bệnh. Điều này phần nào cũng ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên y tế không may nhiễm bệnh.

Để đảm bảo sức chiến đấu của nhân viên y tế, nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh và chất lượng điều trị, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hồ Chí Minh có các giải pháp. Cụ thể như: Đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ; đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng; nhân viên y tế không may mắc Covid-19 phải được đảm bảo chế độ ăn như thường ngày.

QUANG ĐỨC

Bạn đang đọc bài Thủ tướng chỉ đạo quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y, bác sĩ chống dịch
tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT