web analytics

Thiêng liêng lời thề độc lập 02/09/2021

(KDTT) – 76 năm đã trôi qua, kể từ ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên ngôn độc lập cùng với lời thề thiêng liêng: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”, đã trở thành động lực để đất nước ta vượt qua những năm tháng chiến tranh, bước vào công cuộc đổi mới, làm nên những thắng lợi to lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 (ảnh tư liệu)

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, cùng sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bằng bản Tuyên ngôn độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình năm đó, là một bước ngoặt lịch sử vĩ đại cho dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới. Hôm nay, khi đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ, với những bước phát triển tích cực, lời thề thiêng liêng năm xưa vẫn là hồi kèn xung trận cho mỗi người dân Việt Nam, với lòng yêu nước nồng nàn, sẽ đi đến những thành tựu mới, mang vinh quang về cho mảnh đất hình chữ S thiêng liêng.

76 năm qua, con người Việt Nam được sinh trưởng trong môi trường, điều kiện xã hội mới, bên cạnh việc chủ động phát huy những giá trị truyền thống tiêu biểu của dân tộc, chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục hình thành thế giới quan, phương pháp luận trên nền tảng một dân tộc độc lập, một đất nước bình đẳng với tất cả các quốc gia trên thế giới. Qua hàng nghìn năm lịch sử, tư duy, nhận thức và tư tưởng truyền thống của con người Việt Nam được phát huy, phát triển mạnh mẽ, thấm sâu trong đời sống xã hội, trở thành những giá trị tích cực, nền tảng cốt lõi để dân tộc Việt Nam khẳng định chủ quyền quốc gia, khẳng định nét độc đáo, nét khác biệt trong môi trường quốc tế.

Ảnh minh họa

Đến hôm nay, đất nước ta đã vượt qua những thách thức, biến động, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng như được “vàng tôi” thêm, để kiên định làm nên những kỳ tích mới trên trường quốc tế. Tất cả mọi mặt, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế, xã hội của đất nước Việt Nam đã có những bước thay đổi tích cực, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, uy tín của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao, chủ quyền biên cương hải đảo được bảo vệ vững chắc.

Riêng về lĩnh vực kinh tế, Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Brand Finance (Anh), hãng chuyên định giá thương hiệu quốc tế, trong năm 2020, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 319 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2019 – mức tăng nhanh nhất thế giới. Nhờ đó, giá trị thương hiệu Việt Nam đã tăng chín bậc so với cùng kỳ và đạt thứ hạng 33 trên thế giới, dựa vào việc phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đặc biệt, Việt Nam nổi lên trở thành điểm đến hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á về sản xuất và nơi hấp dẫn các tập đoàn đa quốc gia, nhất là từ Mỹ đặt nhà máy sản xuất để tái định vị nguồn cung. Sự trỗi lên của Việt Nam được thiết lập từ chính giá trị nội tại. Giá trị này nằm ở một chương trình quốc gia được hoạch định tập trung vào tăng trưởng kinh tế. Sự hội nhập ngày càng sâu rộng và hiệu quả thông qua các hiệp định thương mại quan trọng, cũng là điểm cộng cho giá trị thương hiệu nước ta.

Về chuyển đổi số, được tăng cường trong các tập đoàn và doanh nghiệp. Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh viễn thông quốc tế ITU đánh giá, từ thứ hạng 100 năm 2017 lên thứ hạng 50 năm 2019; được đánh giá là nước có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

Thế và lực của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên trường quốc tế thông qua việc đảm nhiệm trọng trách ở ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế uy tín khác. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ và vị thế vững chắc như hiện nay”.

Những thành công đó không phải là ngẫu nhiên, mà là kết quả tổng hợp và thước đo hiệu quả khả năng tự chủ, tự cường, phản ứng chính sách và phản ứng thị trường đồng bộ cùng một quá trình phấn đấu lâu dài, không ngừng nghỉ của Đảng, Chính phủ và Nhà nước, cũng như toàn thể cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam; nhất là sự cộng hưởng những thành tựu và động lực tăng trưởng kinh tế từ năm 2019; sức chống chịu và thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Đồng thời, Việt Nam cũng đang và sẽ được hưởng lợi từ việc tham gia các hiệp định thương mại song phương và đa phương; từ sự dịch chuyển và tái định vị các các chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế sang những quốc gia có chi phí thấp và an toàn hơn. (Theo Báo Nhân dân)

Hiện nay, Việt Nam đang gồng mình để chống lại diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Thêm một lần, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã, đang và tiếp tục đoàn kết một lòng, siết chặt đội ngũ, để đất nước ta vượt qua đại dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, trên tuyến đầu, hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội không quản khó khăn, nguy hiểm, đi vào những vùng tâm dịch để cứu chữa cho người dân. Ở cơ sở, lực lượng công an cùng hệ thống chính trị tăng cường chốt chặn kiểm soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là hàng trăm nghìn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh, nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19. Không chỉ ở trong nước, đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Tổ quốc, sẵn sàng góp sức, chung tay cùng quê hương đối phó dịch bệnh.

Hào khí của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2/9 chính là cội nguồn sức mạnh để cả dân tộc phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường. Trong bối cảnh quốc tế có nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức đặt ra, nhưng sự đoàn kết giữa Đảng – Nhân dân chính là mạch nguồn giúp dân tộc Việt Nam vững bước trên con đường đổi mới toàn diện đất nước, vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

AN PHONG

Bạn đang đọc bài viết Thiêng liêng lời thề độc lập tại chuyên mục Thời sự
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT