web analytics

Thị trường đất nền “sốt giá”, những “ông lớn” địa ốc nào đang hưởng lợi? 13/04/2021

(KDTT) – Trong bối cảnh thị trường nhà đất đang sốt nóng, những doanh nghiệp địa ốc sở hữu lượng quỹ đất sạch cũng như đang sở hữu mỏ vàng, đứng trước cơ hội lớn từ nhu cầu gia tăng ở cả phương diện đầu tư và để ở.

Già nhà đất vẫn trên đà tăng mạnh

Theo số liệu từ hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất ở nhiều nơi tăng trung bình 10% sau một tháng, thậm chí có nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng qua.

Báo cáo của JLL Việt Nam về xu hướng thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, ở những dự án có pháp lý đầy đủ, được triển khai đúng tiến độ…, giá nhà đất tăng cao hơn so với những dự án khác. Còn theo trang Batdongsan.com, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bất động sản đã tăng mạnh trong thời gian qua và mức độ quan tâm càng cao hơn sau mỗi đợt bùng phát dịch Covid-19.

Tất cả những yếu tố trên đang đặt các doanh nghiệp địa ốc sở hữu quỹ đất sạch trước cơ hội lớn, bởi với lợi thế sẵn có từ quỹ đất, kinh nghiệm phát triển dự án thì không chỉ bản thân các doanh nghiệp được hưởng lợi, mà còn giúp tăng thu ngân sách, hạn chế “bong bóng” nhà đất từ các giao dịch thiếu an toàn…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, giá đất tăng chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng, bên cạnh một số yếu tố khác như mặt bằng lãi suất cho vay giảm, thông tin quy hoạch nhiều dự án hạ tầng lớn…

Giải thích rõ hơn, bà An cho biết, những dự án có quỹ đất sạch tức là đã đầy đủ pháp lý, thậm chí đã hình thành sản phẩm sẵn sàng để bán. Đặc biệt, khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, doanh nghiệp bất động sản tất yếu sẽ chuyển dịch sang các khu vực lân cận, kéo giá nhà đất những nơi này tăng theo.

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc “hưởng lợi” nhờ “sốt đất”

Trong bối cảnh giá đất không ngừng tăng tại khắp các tỉnh, những nhà phát triển bất động sản có uy tín, thương hiệu, kinh doanh bài bản và đặc biệt là có nhiều đất sạch, đang đứng trước cơ hội lớn từ nhu cầu gia tăng ở cả phương diện đầu tư và để ở.

Đơn cử như Vinhomes, Novaland, TTC Land, Nam Long… Số liệu cuối năm 2019 cho thấy, 14 doanh nghiệp bất động sản nhà ở niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang sở hữu gần 22.000 ha đất sẵn sàng cho phát triển dự án. Trong đó, dẫn đầu là Vinhomes với khoảng 14.500ha, Novaland với gần 1.825 ha, TTC Land với hơn 1.786 ha, Nam Long với 680 ha… Riêng TTC Land, nếu loại trừ hơn 1.266 ha đất phát triển khu công nghiệp thì quỹ đất ở sạch của xếp sau Nam Long.

Không chỉ có những “ông lớn”, mà các doanh nghiệp cỡ vừa cũng chọn cách gom đất sạch tại các khu vực vệ tinh nhằm đón sóng bất động sản. Ở phía Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Hudland (HLD) thu hút sự chú ý với các dự án đang triển khai ở Bắc Ninh, Hải Dương…, trong đó có dự án trọng điểm năm nay là dự án Khu dân cư mới Bình Giang quy mô 44,26 ha tại Hải Dương, được chấp thuận đầu tư từ cuối năm 2019 và tới cuối năm 2020 đã được đầu tư hơn 140 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Tập đoàn C.E.O (mã CEO) cũng đang sở hữu hàng trăm héc-ta đất sạch tại Phủ Lý (Hà Nam), Vĩnh Phúc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc…Ở phía Nam, Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) nhà phát triển bất động sản được đánh giá cao khi sở hữu nhiều dự án tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, đặc biệt là dự án Gem Sky World diện tích 92,2 ha đón đầu siêu dự án sân bay Long Thành. Hay như Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng – DIC Corp (mã DIG) với quỹ đất cả nghìn ha từ Vũng Tàu, Đồng Nai đến Vĩnh Phúc.

Với việc sở hữu cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng với vị trí địa lý nằm cạnh trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là TP Hồ Chí Minh. Bình Dương đang dần trở thành thị trường có tiềm năng bậc nhất hiện nay. Vẫn luôn được biết đến là thủ phủ về BĐS khu công nghiệp với 48 khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp toàn miền Nam. Song song với đó, nhu cầu nhà ở tại Bình Dương cũng tăng đáng kể thời gian qua.

Đây là lợi thế giúp các doanh nghiệp có quỹ đất sạch hưởng lợi lớn, trong đó nổi bật nhất là CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC, mã IJC) khi không chỉ sở hữu quỹ đất sạch lớn, mà còn rẻ nhờ được tích lũy từ giai đoạn trước (2014-2016). Với địa bàn hoạt động chủ yếu trên tỉnh Bình Dương, Becamex IJC sở hữu nhiều dự án bất động sản có quy mô như Khu đô thị Green River Mỹ Phước (571.931 m2), Khu dân cư Hòa Lợi (44.175 m2), dự án Khu biệt thư Sunflower (53.517 m2)… Tính đến nay, Becamex IJC nắm trong tay 9 dự án với quy mô lên tới cả trăm héc-ta, tất cả đều đầy đủ pháp lý và bắt đầu bán ra kể từ thời điểm giá đất bắt đầu tăng.

UYỂN NHI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT