web analytics

Thị trường bất động sản Việt Nam chuyển dịch sang các khu vực vệ tinh và mới nổi 17/04/2019

(KDTT) – Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý 01/2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang không còn là mảnh đất hứa với các nhà đầu tư bất động sản, thay vào đó là các thành phố, thị trấn vệ tinh xung quanh các khu vực nói trên cùng các thị trường mới nổi ở một số tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Theo thông tin từ buổi họp báo công bố Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý 01/2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các thị trường truyền thống như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang không còn là mảnh đất hứa với các nhà đầu tư bất động sản, thay vào đó là các thành phố, thị trấn vệ tinh xung quanh các khu vực nói trên cùng các thị trường mới nổi ở một số tỉnh phía Bắc và miền Trung như Cao Bằng, Bắc Cạn, Hòa Bình, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng…

Riêng tại Hà Nội, trong quý 01/2019, nguồn cung và lượng giao dịch giảm mạnh. Đối với loại hình căn hộ chung cư, số lượng chào bán chỉ đạt 31,5% so với quý 04/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi lượng giao dịch chỉ đạt 30,4% so với quý 04/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, việc tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ hơn do các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2019, cùng giá căn hộ chung cư khá ổn định đã làm giảm hoạt động đầu cơ tại thị trường thứ phát và khiến lượng giao dịch sụt giảm.

Khu vực Đông Nam Hà Nội – Nguồn Internet

Tại TP. Hồ Chí Minh, quá trình đẩy mạnh rà soát việc giao đất, giao dự án kéo dài từ cuối năm 2018 khiến nguồn cung mới cũng như lượng giao dịch giảm mạnh trong quý 01/2019 so với ba tháng trước đó. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ sản phẩm mới lại tương đối cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp với 89,7%, cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường vẫn còn mạnh mẽ. Sự chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn cung nói trên cũng khiến giá bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc. Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch và đơn vị phân phối, giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và 2-3% so với quý 04/2018; trong khi đó, giá đất nền tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và 1-1,5% so với quý 04/2018.

Tựu chung lại tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mặc dù có sự giảm sút về nguồn cung và lượng giao dịch, nhưng việc tăng tỉ lệ hấp thụ cho thấy nhu cầu tại hai thành phố này sẽ còn phát triển. Giá bất động sản ở hai thị trường có chiều hướng tăng nhẹ, xuất hiện một vài điểm nóng nhưng đều được kiểm soát. Điều này trái ngược với tình trạng “sốt ảo” tại các khu vực như Quảng Nam, Đà Nẵng, Vân Đồn trong ba tháng đầu năm 2019, khiến chính quyền phải vào cuộc để kiểm soát chặt chẽ.

Trong quý 02/2019, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo nguồn cung cũng như lượng giao dịch bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng mạnh, một phần nhờ việc các thủ tục hành chính được xử lý đơn giản, nhanh gọn hơn. Nguồn cung chủ đạo của thị trường sẽ tới từ các sản phẩm căn hộ, trong đó chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Đặc biệt, giá bất động sản có thể tăng nhe ở mọi phân khúc.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, Hội cho rằng việc đầu tư vào loại hình này còn nhiều tiềm năng. Trong đó, các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là các thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, một số khu vực mới nổi như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu cũng được dự báo sẽ hấp dẫn mạnh mẽ các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)