Tháng 3/2021, Bắc Bộ sương mù kéo dài, Nam Bộ nắng nóng 01/03/2021

(KDPT) – Tại Bắc Bộ, hiện tượng sương mù, sương mù nhẹ và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào sáng sớm và đêm có thể xuất hiện nhiều ngày trong tháng 3. Nắng nóng xuất hiện tại miền Đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng và có khả năng lan rộng trong những ngày cuối tháng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong 10 ngày đầu tháng 3/2021, MJO (Madden-Julian là dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) trong pha ngăn cản các hoạt động đối lưu và ít có khả năng gây mưa ở Việt Nam. Không khí lạnh hoạt động với cường độ không mạnh và chủ yếu lệch Đông gây trời rét tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhưng số ngày rét không kéo dài. Hiện tượng sương mù, sương mù nhẹ và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào sáng sớm và đêm có thể xuất hiện nhiều ngày trong tháng. Nắng nóng xuất hiện tại miền Đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng và có khả năng lan rộng trong những ngày cuối tháng.

Cầu Long Biên sương mù phủ trắng xóa sáng 1/3. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Thời kỳ từ ngày 1-10/3: Từ đêm 1-2/3 do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau đó có mưa vài nơi, sáng sớm và đêm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều có nắng. Từ đêm 6/3 sang ngày 7/3 khả năng không khí lạnh lệch Đông kết hợp với rãnh gió Tây ở 5000m, làm tăng mưa tại Bắc Bộ. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 15-30mm, vùng núi 30-50mm, có nơi cao hơn, các nơi khác phổ biến ít mưa. Nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C; Các khu vực còn lại phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 11-20/3: Nhiệt độ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C; Các khu vực còn lại xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%.

Thời kỳ từ ngày 21-31/3: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng tại Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và một số tỉnh thuộc biên giới Tây Nam Việt Nam – Campuchia có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-25%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tháng 3, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có nơi cao hơn trên 2 độ C so với trung bình nhiều năm. Tại Trung Bộ nhiệt độ trung bình tại Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về lượng mưa, tại Bắc Bộ có tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi cao hơn và ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại Trung Bộ tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ phổ biến từ 40-70mm, tại Nam Trung Bộ phổ biến 10-25mm, có nơi cao hơn. Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa ở mức thấp khoảng 10-20mm, có nơi cao hơn 30mm.