web analytics

Tàu đổ bộ InSight của Nasa phát hiện “trận động đất” đầu tiên trên Sao Hỏa 28/04/2019

(KDTT) – Theo báo cáo mới đây từ tàu đổ bộ InSight của cơ quan vũ trụ Mỹ, dường như họ đã phát hiện được sự kiện địa chấn đầu tiên trên Sao Hỏa. 

Tiếng ầm ầm mờ nhạt đã được các cảm biến của tàu thăm dò nhặt được vào ngày 6 tháng 4 – ngày sao Hỏa thứ 128. Đó là tín hiệu địa chấn đầu tiên được phát hiện trên bề mặt của một hành tinh khác ngoài Trái đất và Mặt trăng. Các nhà khoa học cho biết nguồn gốc của “Trận động đất” này có thể là chuyển động trong một vết nứt bên trong hành tinh hoặc rung chuyển từ một vụ va chạm thiên thạch.

Hình ảnh bề mặt Sao Hỏa được chụp bởi thiết bị radar có độ phân giải cao của tàu vũ trụ Mars Express. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tàu thăm dò InSight của Nasa đã chạm xuống “Hành tinh Đỏ” vào tháng 11 năm ngoái. Việc này nhằm mục đích xác định nhiều trận động đất, giúp xây dựng một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc bên trong của Sao Hỏa. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể so sánh điều này với việc xếp lớp đá bên trong Trái đất, để tìm ra điều gì đó mới về những cách khác nhau mà hai thế giới này đã phát triển thông qua các aeon.

Điều thú vị là các nhà khoa học của InSight nói rằng đặc tính của tiếng ầm ầm gợi họ nhớ về loại dữ liệu mà các cảm biến Apollo thu thập được trên bề mặt mặt trăng.

Các phi hành gia đã cài đặt 5 máy đo địa chấn đo hàng ngàn trận động đất trên Mặt trăng trong khoảng thời gian từ năm 1969 đến 1977. Hệ thống đo địa chấn của InSight kết hợp các cảm biến của Pháp (tần số thấp) và Anh (tần số cao). Được biết đến như là thí nghiệm địa chấn cho cấu trúc bên trong (SEIS), thiết bị đã được nâng lên bề mặt sao Hỏa bởi cánh tay robot của tàu thăm dò vào ngày 19 tháng 12. Mặc dù không thể trích xuất bất kỳ thông tin nào để đưa ra tuyên bố dứt khoát hơn về nguồn hoặc khoảng cách từ đầu dò đến sự kiện nhưng cả 2 thiết bị đều quan sát thấy tín hiệu hôm 6 tháng 4.

Giáo sư Tom Pike, người đứng đầu phía Anh của gói máy đo địa chấn cho biết: “Đây có lẽ chỉ là một sự kiện cường độ 1 đến 2, có thể trong vòng 100km hoặc hơn thế. Còn rất nhiều điều không chắc chắn về điều đó”.

Tiến sĩ Bruce Banerdt là nhà khoa học trưởng của Nasa trong nhiệm vụ InSight. Ông nói thêm: “Trận động đất đặc biệt này – trận đầu tiên chúng ta đã thấy – là một trận rất nhỏ. Thực tế, nếu bạn sống ở Nam California như tôi, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy điều này trong ngày của bạn – cuộc sống. Nhưng vì sao Hỏa rất yên tĩnh, đây là thứ mà chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng”.

Nhóm nghiên cứu đang điều tra ba tín hiệu khác chỉ được thu bởi các cảm biến tần số thấp – vào ngày 14 tháng 3 (Sol 105), ngày 10 tháng 4 (Sol 132) và ngày 11 tháng 4 (Sol 133). Tuy nhiên, những thứ này thậm chí còn nhỏ hơn sự kiện Sol 128 và các nhà khoa học InSight vẫn chưa đủ tự tin để khẳng định chúng là sự kiện địa chấn thực sự.

Cơ quan Vũ trụ Anh đã tài trợ 5 triệu bảng cho sự tham gia của nước này. Sue Horne, trưởng nhóm thám hiểm không gian của UKSA, nhận xét: “Nhờ các sứ mệnh Apollo của thập niên 1960 mà chúng ta biết rằng Moonquakes tồn tại. Vì vậy, thật thú vị khi thấy kết quả Sao Hỏa xuất hiện, giờ đây nhận thấy sự tồn tại của Sao Hỏa sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những gì bên dưới bề mặt Hành tinh Đỏ”.

Theo KDPT