web analytics

Tất cả người dân Hà Nội sẽ bảo đảm an toàn cho Hội nghị Mỹ – Triều 25/02/2019

(KDTT) – “Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hai nguyên thủ đến dự sự kiện này, chúng tôi đã huy động đủ nhân sự và tất cả người dân Hà Nội sẽ tham gia vào việc bảo vệ an toàn cho sự kiện”, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời báo chí về việc đảm bảo an ninh cho Hội nghị Mỹ – Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội.

Tâm điểm dư luận quốc tế

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 với hi vọng có thể thúc đẩy cam kết chung từng đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018 nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, Tổng thống Trump đang tìm cách thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quốc tế được sự quan tâm mạnh mẽ của tất cả các quốc gia cũng như các cơ quan thông tấn báo chí hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ có khoảng 3.000 phóng viên quốc tế, trên 200 hãng thông tấn quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tới Việt Nam đưa tin về sự kiện Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

“Số lượng phóng viên hãng thông tấn báo chí lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC Việt Nam năm 2017 tại Đà Nẵng”, Bộ trưởng nói.

Được biết, hiện đã có 14 hãng thông tấn quốc tế thuê 14 kênh truyền hình vệ tinh tại hội nghị để truyền hình trực tiếp từ Việt Nam ra quốc tế.

Khẳng định tinh thần trách nhiệm và lòng hiếu khách

Dù chỉ có thời gian chuẩn bị ngắn song Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều đảm bảo điều kiện hoạt động tất cả các phóng viên trong và ngoài nước. Ngoài mạng wifi tốt, trung tâm cũng có gần 1.500 điểm truy cập cố định để phục vụ việc đưa tin, truyền dữ liệu. Trung tâm được lắp đặt trên 30 trạm phát sóng, 2G, 3G và 4G để đảm bảo phóng viên có thể sử dụng điện thoại tác nghiệp mà không bị nghẽn mạng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã hết sức sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều

Ngoài ra, Hà Nội đã bố trí 40 chuyến xe buýt 2 tầng miễn phí, cứ 10 phút có 1 chuyến để phục vụ phóng viên trong nước và quốc tế trong hoat động tác nghiệp, đưa tin về sự kiện.

Về mặt hình ảnh truyền thông, các biểu ngữ mang nội dung về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã được treo dọc các tuyến đường ở Hà Nội. Các cột đèn cũng được gắn cờ của Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên cùng biểu tượng bắt tay thể hiện thông điệp hòa bình. Thời gian gấp gáp nhưng Hà Nội đã thực hiện đầy đủ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà đoàn tiền trạm của hai nước đưa ra và yêu cầu của truyền thông trong nước, quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông tin thêm: Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến các địa điểm tổ chức sự kiện để kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị. Ngày 24/2, Thủ tướng đã đến Trung tâm báo chí quốc tế 2 lần. Sáng nay 25/2, trước khi cuộc họp báo diễn ra, Thủ tướng tiếp tục đến Trung tâm báo chí quốc tế để kiểm tra và trao đổi về những việc cần thiết phải làm, chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quốc tế quan trọng.

“Thủ tướng quan tâm chỉ đạo cả việc chuẩn bị các món ăn. Ngoài thực đơn món Âu, món Á phải có những món ăn truyền thống Việt Nam như phở, xôi khúc… để phục vụ bạn bè quốc tế đến Việt Nam” – ông Trung thông tin.

Trả lời báo chí về việc đảm bảo an ninh cho Hội nghị, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định: “Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hai nguyên thủ đến dự sự kiện này, chúng tôi đã huy động đủ nhân sự và tất cả người dân Hà Nội sẽ tham gia vào việc bảo vệ an toàn cho sự kiện”.

Năm 2019, Hà Nội kỉ niệm 20 năm “Thành phố vì hoà bình” – thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO vinh danh. Hi vọng rằng những nỗ lực của Chính phủ, chính quyền và người dân Hà Nội góp phần làm nên thành công của Hội nghị Mỹ – Triều sẽ một lần nữa thắp sáng ý nghĩa danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” của mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Minh Sơn  

Theo KDPT