web analytics

Tản mạn
Đi xe máy 08/04/2019

(KDTT) – Không dùng xe máy? Cũng được! Nhưng cần phải thay đổi nhịp sống của mình. 

1. Nhà tôi khá gần bến xe buýt, và tôi cũng rất thích đi bộ, nhưng cuối cùng tôi vẫn chọn xe máy. Vì khi đo lường thời gian trên Google Map, tôi thấy rằng, để đi xe buýt tới nơi làm việc, tôi mất chừng 45 phút trên xe buýt (chưa kể khoảng hơn 1km nữa đi bộ). Đấy là tuyến xe buýt ngắn nhất trong điều kiện không tắc đường. Trong khi nếu đi xe máy, tôi mất khoảng dưới 20 phút. Ô tô khoảng 30 – 40 phút.

2. Tôi không chỉ “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, mà còn phải đón con, đón cháu vòng vèo. Vì thế trong trường hợp đi xe buýt, tôi sẽ phải 4 lần cần thêm phương tiện để “tăng bo” bọn trẻ từ trường về nhà, và từ nhà đến trường (mỗi đứa học 1 trường) lúc sáng sớm và lúc chiều tối. Nếu tôi chỉ dùng xe buýt để thực hiện các nhiệm vụ trên thì tôi sẽ mất tối thiểu là 3 tiếng trên đường. Nếu đi xe máy thì từ 1 tiếng đến tiếng rưỡi.

3. Không dùng xe máy? Cũng được! Nhưng cần phải thay đổi nhịp sống của mình.

Thay vì dậy muộn, đến sát “giờ G” mới mắt nhắm mắt mở nhấc con lên xe máy đưa chúng đến trường và vòng ra cơ quan, tôi sẽ phải chủ động dậy sớm hơn nữa, nấu nướng ăn sáng ở nhà, rồi bố con dắt nhau ra bến xe buýt chờ xe, kết hợp đi bộ các quãng ngắn để đến trường từng đứa. Sau đó tôi sẽ phải tìm tuyến xe buýt từ trường chúng tới cơ quan. Buổi chiều tối sẽ phải lỉnh ra khỏi cơ quan sớm hơn vì di chuyển bằng xe buýt dĩ nhiên phải trừ hao thời gian rất nhiều.

Xét cho cùng, tôi cũng có thể làm được điều đó. Cuộc sống của tôi có thể sẽ còn thanh thản, an lạc hơn. Bất kỳ ai dậy sớm, đi bộ cũng khỏe ra.

4. Tôi chờ đợi các con mình trưởng thành để nó tự đi tới trường bằng xe buýt. Như thế, buổi sáng, tôi có thể tạm biệt chúng ở bến xe buýt và tôi bắt xe buýt khác tới cơ quan.

Tôi cũng chờ đợi tôi mau già hơn, và có râu, để khỏi phải nhường ghế khi đi xe buýt. Vì nếu đi xe buýt, bạn lơ đễnh, hoặc mải suy nghĩ mà quên nhường ghế cho người già, phụ nữ lên sau, bạn sẽ bị mắng là bất lịch sự. Bởi thế bất kỳ khi nào lên xe buýt, dù chẳng có ai, tôi cũng đứng luôn cho khỏe. À mà khi già rồi, con cháu trưởng thành hết cả, thời gian là vô tận thì đi đâu tôi cũng đi xe buýt

Đỗ Phương
Theo baodaibieunhandan