(KDTT) – Măng tây là thực phẩm quen thuộc, thường được chế biến thành các món ngon như: Xào, luộc, nấu canh… và dễ dàng kết hợp với một số loại thịt (thịt bò, heo, gà…). Bạn có thể ăn măng tây cùng với các món nướng để tăng thêm hương vị.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Măng tây chứa ít calo nhưng dồi dào chất xơ và nước. Nhờ đó, khi ăn măng tây, bạn sẽ cảm thấy no nhưng không bị cảm giác đầy bụng.
Hàm lượng chất xơ cao trong măng tây rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa và thải độc tố trong hệ đường ruột. Bên cạnh đó, chất inulin và một prebiotic trong măng tây giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố.
Bà Eliza Savage, Giáo sư Nghiên cứu Dinh dưỡng tại Middleberg (thành phố New York) cho biết: Măng tây là thực phẩm tuyệt vời, phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, giúp bạn thực hiện tốt mục tiêu giảm cân. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, bạn có thể chọn cách ăn măng tây với hai quả trứng luộc hay cá hồi.
Tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp
Một trong những thành phần đáng chú ý trong măng tây là nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào.
Măng tây chứa nhiều vitamin A, C và K cùng các khoáng chất như sắt, kali. Vitamin A và vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của các tác nhân gây lão hóa như: Khói bụi, căng thẳng,…
Trong khi đó, khoáng chất kali có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn chặn sự mất cơ bắp. GS Eliza Savage cho biết: Sắt mang đến nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch và quá trình tạo máu. Bạn có thể chế biến các món ăn với măng tây kết hợp với ớt chuông và uống nước ép cam hay chanh để tăng cường trao đổi chất.
Bảo vệ đường tiết niệu
Không chỉ là món ăn ngon miệng, măng tây còn được xem là “thần dược” có tác dụng lợi tiểu. Theo đó, nó thúc đẩy bạn đi tiểu thường xuyên hơn, từ đó loại bỏ tất cả các chất độc hại và muối thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy măng tây còn có tác dụng chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Folate là một loại vitamin rất quan trọng trong việc làm giảm sự thay đổi của dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của bé.
Trong khi đó, măng tây dồi dào hàm lượng folate là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu. Việc bổ sung thực phẩm lành mạnh giàu folate là yếu tố hàng đầu giúp chị em có thai kỳ khỏe mạnh.
Ngoài ra, chị em trong độ tuổi sinh sản cũng nên ăn nhiều măng tây để tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng thụ thai – Bà Eliza Savage nói.
Theo: khoahocvacongnghevietnam.com.vn