Sau dịch, nhu cầu mua nhà đang có xu hướng dịch chuyển từ nội thị ra khu vực ngoại thành? 19/10/2021

(KDTT) – Dịch bệnh đã làm thay đổi nhu cầu mua nhà tại TP.HCM, thị trường chứng kiến sự chuyển dịch nhu cầu mua từ nhà phố nội thị ra các căn hộ thuộc dự án lớn ở ngoại thành.

Báo cáo thị trường BĐS quý III/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, dù nhu cầu tìm mua BĐS tại hầu hết phân khúc đều suy giảm mạnh nhưng căn hộ chung cư vẫn là loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua cao nhất thị trường. Chung cư cũng là loại hình có lượng giao dịch phục hồi tốt nhất trong tháng 9/2021, trong khi nhà riêng/nhà phố tiếp tục đà suy giảm, nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tăng 11%, ở các quận/huyện mà dịch được kiểm soát sớm lượng tìm mua chung cư tăng 32-50%. Số liệu từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong quý 3/2021 tỷ lệ tiêu thụ căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đạt hơn 83% nguồn hàng chào bán. Trong đó, 77% lượng tiêu thụ thành công của thị trường đến từ các dự án lớn, có chung đặc điểm là sở hữu không gian sinh hoạt và tiện ích đa dạng.

Tìm hiểu thực tế giao dịch thị trường cho thấy, hầu hết các dự án căn hộ ghi nhận thanh khoản tốt trong 2 quý vừa qua đều có chung những yếu tố như quy mô triển khai lớn, tiêu chí về vị trí, cảnh quan, không gian xanh rộng và tiện ích sống đa dạng, khép kín.

Sự quan tâm của khách hàng đang có sự dịch chuyển ra khu vực ngoại thành sau dịch.

 

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE nhìn nhận, sự quan tâm của khách hàng hiện nay đang tập trung vào những dự án quy mô lớn, khu đô thị tích hợp được quy hoạch bài bản bởi những dự án này đáp ứng được các yêu cầu an sinh, giải tỏa được khó khăn nhiều cư dân gặp phải trong giai đoạn giãn cách. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các tiêu chí sức khỏe. Người mua có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở có không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, ít có khả năng lây nhiễm trong các khu compound để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình. Ngoài ra xu hướng làm việc linh động, làm việc từ xa phát triển khiến người trẻ dần loại bỏ tư duy sống chật hẹp, ưu tiên những nơi ở thoáng rộng, cung cấp được tiêu chí “all in one”. Điều này thể hiện rõ trong thanh khoản BĐS thời gian qua, đặc biệt sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.

Bà Dung cho rằng, xu hướng sống khỏe trong các dự án BĐS khép kín, đầy đủ tiện ích, hướng đến yếu tố chăm sóc sức khỏe lâu dài cho cư dân sẽ được quan tâm hậu Covid-19. Trong bối cảnh nguồn cung BĐS TP.HCM thấp kỷ lục thì những dự án tích hợp đầy đủ tiện nghi sống lại càng thu hút người mua nhà lựa chọn.

Theo ông David Jackson – TGĐ Collier Việt Nam, xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến cũng sẽ tạo thêm thuận lợi cho những người sống ở vùng ven trong khi công ty của họ có trụ sở trong trung tâm. Ưu thế tự thân của loại hình khu đô thị, khu phức hợp biệt lập khác với các loại hình chung cư khác chính là việc nó có thể giúp cư dân được sống trong khu vực đầy đủ các tiện ích. Cư dân sẽ không tốn thời gian di chuyển đến những địa điểm khác ngoài nơi mình sinh sống để tìm kiếm các tiện ích này.

“Người dân hình thành ý thức về tác động nguy hiểm của đại dịch, nhất là trong bối cảnh không chắc rằng các biến chủng mới của Covid-19 có xuất hiện nữa hay không. Giữa thành phố náo nhiệt, các khu dân cư biệt lập có lợi ích kép là vừa giúp cư dân gần nơi làm việc lại vừa có được chốn an cư tương đối tách biệt với sự ồn ào, huyên náo của phố phường với không gian thoáng đãng và sự yên tĩnh. Đây sẽ là một xu hướng rất được coi trọng trên thị trường trong thời gian tới”, ông Jackson nhấn mạnh.

MINH ĐỨC

Bạn đang đọc bài Sau dịch, nhu cầu mua nhà đang có xu hướng dịch chuyển
từ nội thị ra khu vực ngoại thành?
tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT