web analytics

Rộ tin đồn chủ vườn lan đột biến “ôm” hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ trốn 13/04/2021

(KDTT) – Từ chiều tối ngày 12/4, trên mạng xã hội đã xuất hiện tin đồn chủ một vườn lan đột biến có tiếng tại Hà Nội “ôm” số tiền hàng trăm tỷ đồng rồi đột ngột “biến mất”. Theo một số thông tin, số tiền này dao động từ 300-600 tỷ đồng. Nếu đây là sự thật, nhiều người chơi và kinh doanh hoa lan đột biến có lẽ sẽ “đột quỵ”.

Lan đột biến được rao bán lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một nhà vườn tại Ứng Hòa (Hà Nội) chuyên lan đột biến, lan var đã “ôm” số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ trốn. “Thông tin cho em, bạn bè chơi lan tin xấu về những ai đã đặt lúa non cây tại vườn lan H.T. là chủ vườn đã bỏ trốn. Trong đó, có anh em đầu tư hàng chục tỷ vào vườn lan này” – một tài khoản trên Facebook đăng trên nhóm chơi lan.

Vườn lan nơi người chủ bị nghi ngờ ôm hàng trăm tỷ rồi bỏ trốn.

Số tiền này do các nhà đầu tư, người chơi lan “mua lúa non” đặt cọc chủ vườn. Theo đó, khi một loại lan đột biến giá đang lên rất cao, khan hàng, nhà vườn chưa nhân giống kịp, sẽ đưa ra hình thức bán lúa non. Tức là nhận tiền trước và hẹn thời gian trả hàng. Hàng được trả là kei phải đảm bảo ít nhất 2 yếu tố, trên 5cm và đã có rễ.

Phóng viên đã liên hệ với số điện thoại của chủ vườn lan trên, nhưng đầu dây bên kia “hiện không liên lạc được”.

Trong sáng nay, trên các diễn đàn của giới kinh doanh lan đột biến hết sức xôn xao trước thông tin này. Nhiều người cho rằng đây là hệ quả tất yếu của việc đẩy giá quá cao so với giá trị thực của lan đột biến.

Trao đổi với một người đầu tư “lúa non” tại vườn lan vướng tin đồn bỏ trốn, người này cho biết đang rất hoang mang, bởi số tiền đổ vào đây lên tới hàng tỷ đồng.

Về thông tin trên, một lãnh đạo địa phương cho biết, trên địa bàn có vườn lan mang tên H.T. với địa chỉ như mạng xã hội chia sẻ.

Vị cán bộ này cũng cho biết, xã đã nhận được thông tin trên mạng xã hội về việc chủ vườn lan trên địa bàn xã bỏ trốn. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng đi xác minh, nhưng đến thời điểm này cũng chưa có thông tin, báo cáo cụ thể và cũng chưa có khách hàng, người dân nào có đơn, thư tố cáo sự việc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra.

Trước đó, với nhiều giao dịch mua bán lan đột biến được thực hiện với số tiền hàng trăm tỷ đồng tại Quảng Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình…, Tổng cục Thuế đã có văn bản thúc cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình về giao dịch sản phẩm này. Trường hợp kinh doanh lan đột biến phải buộc nộp thuế.

Việc đầu tư, kinh doanh lan đột biến trong thời gian qua đang có xu hướng tạo thành trào lưu, thu hút nhiều người tham gia với hi vọng đổi đời. Thậm chí, có người bất chấp rủi ro, vay mượn, cầm cố tài sản để đầu tư vào lan đột biến.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các hoạt động liên quan đến mua bán lan đột biến đang tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Bởi lẽ, giá trị lan đột biến được định giá tự do, không có căn cứ, là cơ hội cho hành vi thổi giá, gây hấp dẫn giả để dụ người chơi mới, kém hiểu biết tham gia.

Theo các chuyên gia, đột biến là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên đối với tất cả các loài sinh vật. Phong lan cũng không phải ngoại lệ. Các loài Lan var đẹp được nhiều người sưu tầm và chăm sóc, thường có màu sắc khác biệt, bộ cánh hài hòa, không giống bất kỳ loài hoa nào, mỗi cá thể lan đột biến là duy nhất. Hơn nữa không như những loài hoa khác, lan đột biến còn có đặc tính là có thể di truyền được sự đột biến. Đó là nguyên nhân làm cho những giống này trở nên quý và hấp dẫn người chơi.

QUANG ĐỨC