web analytics

Quỹ BHYT vẫn tiếp tục bội chi 22/04/2019

(KDTT) – Tính đến hết quý I/2019, chi BHYT vẫn vượt thu 1.327 tỷ đồng. Mức bội chi tăng 120% so với năm 2018. Các biện pháp chấm dứt tình trạng bội chi xem ra vẫn chưa hữu hiệu.

Thực trạng chi vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT (KCB BHYT) đã được “báo động đỏ” trong nhiều năm liên tiếp. Năm 2016, số thu vào quỹ là hơn 82.500 tỷ đồng thì số chi lên tới hơn 95.000 tỷ đồng. Năm 2017 số thu cũng thấp hơn số chi khoảng 9.200 tỷ đồng. Con số bội chi của 2017 giảm so với 2018 nhưng tình trạng này lại xuất hiện ở 59 trên 63 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh, thành phố bội chi tới hơn 1.000 tỷ đồng. Năm 2018, tình trạng bội chi tiếp tục lan rộng ra cả nước. Trong đó, con số bội chi ở mức trên 200 tỷ đồng lên tới hàng chục và nhiều tỉnh bội chi lên tới 700 tỷ đồng. Tình trạng nói trên khiến mức bội chi và chênh lệch thu chi của quỹ KCB BHYT lên tới cả vạn tỷ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguyên nhân của việc bội chi nói trên ngoài việc do các yếu tố khách quan, trên thực tế cho thấy, yếu tố chủ quan đến từ các cơ sở khám chữa bệnh như Cấp thuốc, chỉ định các xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật không xuất phát từ yêu cầu điều trị bệnh, tăng số ngày nằm điều trị nội trú, thu gom người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh…. Điều này đã được BHXH khẳng định nhiều lần.

Ảnh minh họa.

Điều tra thực tế tại Bắc Giang, báo cáo của sở Y tế Bắc Giang cho thấy, tình trạng vượt chi BHYT tại Bắc Giang cũng diễn ra trong nhiều năm. Một trong các điểm nóng trên địa bàn tỉnh là bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (LanQ). Tại LanQ, việc tổ chức hệ thống thu gom bệnh nhân đã được thực hiện rất bài bản cũng từ 2016 bao gồm từ chi phí cho người đi vận động, tài trợ chi phí đi lại cho người có thẻ BHYT … Mặc dù khi sở Y tế Bắc Giang vào cuộc chấn chỉnh, song do việc thực hiện của LanQ chưa triệt để nên nhiều hệ lụy vẫn còn tiếp tục kéo dài. Các khoản nợ và tranh chấp giữa LanQ với cộng tác viên còn kéo sang tận 2017. Ông Dương Quốc Dũng, chánh thanh tra sở Y tế Bắc Giang cho biết.

Bệnh viện LanQ không chỉ là một điểm nóng nổi bật về vấn đề nêu trên mà còn được nhắc đến nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2011, Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ đã bị BHXH Bắc Giang từ chối thanh toán hơn 6 tỷ đồng. Trong đó chỉ tính từ ngày 14/10/2011 đến 30/11/2011 (45 ngày), chi phí KCB BHYT vượt tuyến, trái tuyến dạng tập thể đã là gần 400 triệu đồng. Tiếp đó, cũng với nội dung KCB theo đoàn, năm 2016, tại LanQ hoạt động này lại tiếp tục rộ lên. Sau khi Sở Y tế và BHXH tỉnh Bắc Giang vào cuộc, LanQ đã buộc phải ra CV số 52/CTLQ gửi sở Y tế và BHXH tỉnh Bắc Giang hứa dừng việc tổ chức KCB theo đoàn và hỗ trợ tiền đi lại, thù lao cho người giới thiệu bệnh nhân đến KCB. Tuy nhiên chỉ 2 quý đầu năm 2016, LanQ vượt quỹ được giao hơn 4 tỷ đồng (Quý I/2016 bệnh viện này vượt quỹ KCB BHYT là 1,93 tỷ đồng; Quý II vượt 2,679 tỷ đồng). Cũng vào thời điểm này, bệnh viện LanQ còn đưa vào sử dụng thiết bị được quảng cáo là phát hiện ung thư sớm và các bệnh nguy hiểm. Điều đáng nói là chiếc máy quét diệu kỳ này khi đưa vào vận hành chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép song nó khiến số lượng bệnh nhân đến KCB tăng đột biến lên nhiều lần.

Công văn thông báo của BHXH VN (ngày 4/3/2019) cho biết, tình trạng chi KCB BHYT vượt dự toán đang tiếp tục xảy ra tại nhiều tỉnh, TP. Mức chi của tháng 1/2019 ở nhiều Tỉnh đã vượt so với tháng 1/2018 tới 120%. Nguyên nhân bội chi từ lâu đã được xác định là do các vấn đề như chỉ định thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và chỉ định điều trị nội trú chưa hợp lý. Vẫn còn tình trạng các cơ sở y tế chỉ định vào nằm viện và kéo dài ngày nằm viện. Không ít cơ sở y tế chỉ định các bệnh nhân viêm họng, cảm cúm thông thường… vào nằm nội trú; kéo dài ngày điều trị, nằm hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu trong tình trạng bệnh không cần thiết phải nằm; chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng không đúng theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị, quy trình chuyên môn, kỹ thuật của Bộ Y tế…

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 12/2018 xong các thông tư hướng dẫn thực hiện chưa được ban hành đầy đủ cũng là những khó khăn khiến cho việc khắc phục bội chi quỹ KCB BHYT vẫn còn không ít khó khăn ở phía trước.

Nguyễn Duy Khánh
Theo KDPT