Quảng Ninh: ‘Khai tử’ dự án trên ‘đất vàng’ của Indevco 21/06/2022

(KDTT) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco, do đã hơn 12 năm chưa triển khai thực hiện.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Tường Văn ký Quyết định số 1486/QĐ-UBND, ngày 7/6/2022 thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 7/01/2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Lý do là vì khu vực này đã bỏ hoang 12 năm kể từ khi giao cho Indevco, đến nay không còn phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và không còn phù hợp quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xây dựng Trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp (Phân khu 6) tại các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu thành phố Hạ Long mà UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt hồi tháng 8/2020.

Qua tìm hiểu, vị trí thực hiện dự án nằm tại ô đất số 1, lô 21, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long thuộc Công ty CP Tập đoàn Indevco sở hữu. Khu đất nằm tại vị trí vàng của Khu du lịch Bãi Cháy khi nằm ngay tại ngã tư tiếp giáp với đường Hoàng Quốc Việt và Đại lộ Hạ Long Marine.

Sau 12 năm được phê duyệt quy hoạch, khu đất chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, xung quanh dự án, các khách sạn và khu chung cư được chủ đầu tư xây dựng rầm rộ.

Quyết định số 1486/QĐ-UBND, ngày 07/6/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Hạ Long công bố, công khai Quyết định số 1486/QĐ-UBND, ngày 07/6/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh và đăng tải trên cổng thông tin thành phố Hạ Long; giao Quyết định này cho giám đốc Công ty CP Tập đoàn Indevco được biết, thực hiện.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi hủy bỏ quy hoạch trên, các văn bản đã ban hành liên quan đến quá trình triển khai lập, phê duyệt, thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long cũng không còn hiệu lực thi hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao rà soát các thủ tục liên quan đất đai, chủ trương đầu tư của dự án (nếu có) để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ nhằm đảm bảo quy định hiện hành.

Đại diện Tập đoàn Indevco cho biết, khu đất thực hiện dự án có tổng diện tích 6.577 m2, mục đích sử dụng đất để xây dựng khách sạn, nhà hàng thời gian sử dụng đất lâu dài và phần đất thực hiện đã được công ty mua lại từ Tập đoàn BIM Group từ tháng 3/2010 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 2949999.

Nhưng do khu đất cạnh một công trình quan trọng, thời điểm đó không phù hợp để xây nhà cao tầng (khách sạn) nên Indevco đã đề xuất điều chỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận chuyển khu đất thành đất ở và chia thành các ô biệt thự.

“Tuy nhiên, đến nay điều chỉnh này đã không còn phù hợp với các lớp quy hoạch chung và quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, cũng như quy hoạch phân khu của thành phố Hạ Long đang có hiệu lực. Vậy nên Indevco đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho công ty bằng cách thu hồi các quyết định thay đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đã ban hành đối với lô đất này để đảm bảo phù hợp với các quy hoạch và quy định pháp luật hiện hành. Được sự quan tâm của UBND tỉnh nên khó khăn đã nhanh chóng được tháo gỡ, sau 12 năm thì mọi thứ được trả lại đúng như bản chất vốn có ban đầu, lãnh đạo công ty rất cảm kích”, đại diện Indevco bày tỏ.

Trụ sở Tập đoàn Indevco.

Ngoài ra, đại diện Indevco cho biết công ty cũng đang tiến hành làm thủ tục thay đổi một loạt các dự án và diện tích đất đang quản lý tại Quảng Ninh do chờ đợi thay đổi quy hoạch chung nên bao năm nay chưa triển khai được.

Thêm nữa, còn có trường hợp đất giao cho Indevco từ lâu nhưng nay lại vướng quy hoạch treo của các doanh nghiệp khác hoặc của địa phương nên cũng chưa thể triển khai đưa vào sử dụng, hiện đang bị bỏ không, lãng phí.

“Indevco cũng đã có văn bản hỏi các doanh nghiệp này về việc có tiếp tục thực hiện các quy hoạch treo ấy không để công ty còn có kế hoạch. Nếu địa phương và các doanh nghiệp khác tiếp tục có nhu cầu sử dụng các quỹ đất đó thì nên sớm triển khai, tránh lãng phí. Indevco cũng vơi bớt gánh nặng phải tiếp tục trông coi, quản lý những diện tích này”, đại diện Indevco nêu rõ.

Tại Quảng Ninh, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco được biết đến là chủ đầu tư dự án Công viên nghĩa trang An Lạc quy mô 630,9ha, tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, huyện Hoành Bồ. Ngoài ra, Indevco còn là chủ đầu tư dự án trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả quy mô hơn 713ha, tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do vướng mắc về diện tích quy hoạch nên doanh nghiệp này đã đề nghị tỉnh chấp thuận điều chỉnh dự án về khu vực huyện Hoành Bồ với diện tích khoảng 300ha.

Thông qua nhiều Công ty con, Công ty liên kết, Indevco còn là chủ sở hữu nhiều dự án khác như: Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao Hạ Long CFG (tỉnh Ninh Bình), công suất thiết kế 1.200 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng; nhà máy kính nổi Chu Lai (Quảng Ngãi); nhà máy này có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ, công suất 900 tấn/ngày; dự án nghĩa trang An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên; dự án khu đô thị Phương Đông Vân Đồn (Quảng Ninh) …

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: ‘Khai tử’ dự án trên ‘đất vàng’ của Indevco tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0369.452.904
Hoặc Email: bandientukdtt2022@gmail.com

Theo KDPT