Phòng chống dịch Covid-19: Đừng để tin đồn dẫn dắt 23/03/2020

(KDTT) – Đã có hàng loạt các thông tin xoay quanh dịch Covid-19 xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Có không ít thông tin sai sự thật được đăng lên bởi sự thiếu hiểu biết, không kiểm chứng đúng thông tin hoặc mục đích câu like, câu view để bán hàng, nghiêm trọng hơn là chống phá Nhà nước, chính quyền…    

Trong lúc thế giới đang bối rối vì dịch bệnh Covid-19 và Việt Nam đứng trước cuộc chiến căng thẳng với dịch bệnh thì thật đáng buồn, tin đồn, tin thất thiệt trên mạng xã hội cũng xuất hiện ngày càng dày đặc, phát tán những thông tin gây hoang mang dư luận. Những thông tin này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự đồng thời tạo ra những hệ lụy xấu trong đời sống xã hội.

Chiều tối 19-3 trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin Hà Nội sẽ phong tỏa thành phố từ 12g đêm vì dịch Covid-19 khiến nhiều người hoang mang, đã có rất nhiều người dân vì lo lắng, nghe theo tin đồn đi mua hàng hóa để tích trữ.

Trong ba tháng qua, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hàng trăm trường hợp tung tin sai sự thật trên mạng xã hội… (ảnh: TL)

Anh Nguyễn Văn Thành (La Khê, Hà Đông), chia sẻ: “Chẳng hiểu bà xã nghe tin ở đâu cho rằng Hà Nội sẽ phong tỏa cả thành phố nên đã vội vàng đi mua một đóng đồ ăn tích trữ trong nhà. Lần trước cô ấy cũng đã chen lấn, xếp hàng để mua 15 thùng mì tôm, đến nay vẫn ăn chưa hết. Mặc dù đã giải thích với vợ nhiều lần nhưng tâm lý đám đông và những tin đồn bị thổi phồng vẫn khiến cô ấy bớt lo”.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định, không có chuyện Thủ đô Hà Nội sẽ phong tỏa vì dịch Covid-19. Theo bà Hương, TP Hà Nội đang thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tính tới thời điểm này, Hà Nội chưa có bất kỳ kế hoạch hay đề xuất nào về việc phong tỏa toàn thành phố.

Chiều 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội. Tại cuộc họp ông Chung cho hay từ chiều 19-3, có tin đồn Hà Nội chuẩn bị thực hiện phong tỏa TP. “Tôi xin khẳng định, đến giờ phút này, trung ương lẫn Hà Nội chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về phong tỏa TP” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị: “Người dân yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không cần thiết tích trữ lương thực, thực phẩm vì TP đã cung ứng hàng hóa đầy đủ. Đồng thời trong những ngày tới người dân nên ở nhà, hạn chế đi lại các phương tiện vận tải công cộng”.

Như vậy, có thể khẳng định, với thông tin về việc “phong tỏa thành phố” trong ngày 19-3 vừa qua, ngoài việc gây hoang mang, bất ổn xã hội còn ẩn chứa trong đó mục đích của một số cá nhân lừa người dân vào một “cuộc đua” mua sắm tích trữ hàng hóa rồi tranh thủ trục lợi.

Ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước. Mặc dù vậy, mọi tình huống đã được ngành Y tế và TP Hà Nội tính đến ngay từ khi có xuất hiện dịch.

Lãnh đạo và các các cơ quan chức năng của Thành phố đang vào cuộc chủ động và quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Lãnh đạo Thành phố cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại công tác phòng chống dịch vẫn được kiểm soát tốt tình hình.

Về việc tích trữ hàng hóa, lương thực, các cơ quan chức năng cho rằng đây là việc làm không cần thiết. Bởi trước đó, ngành Công Thương khẳng định đảm bảo cung ứng hàng hóa, chủ động điều tiết nguồn hàng tăng từ 30-50% với tiêu chuẩn, chất lượng và giá cả đảm bảo. Theo ghi nhận, thời điểm này, hàng hóa được cung cấp đầy đủ, ổn định về giá đến hệ thống các siêu thị lớn, nhỏ tại Thủ đô, không có tình trạng khan hiếm hàng.

Trước tình hình tin giả xuất hiện tràn lan, các cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo, khi đọc những thông tin trên mạng, người dân nên kiểm chứng lại từ các nguồn chính thống như website của Chính phủ, Bộ Y tế hoặc các cơ quan báo chí uy tín nhằm tránh gây hoang mang, lo sợ không cần thiết.

Khánh Phong
Theo phapluatxahoi.vn