web analytics

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng trên thế giới 01/09/2020

(KDTT) – Trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và phát triển bền vững, nhu cầu thực phẩm hữu cơ tại nhiều thị trường được dự báo sẽ gia tăng.

Hiện nay, phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng trên thế giới, với diện tích nuôi trồng ở mức 43 triệu hecta (ha), tạo ra thị trường có giá trị vào khoảng 80 tỷ USD, tuy nhiên con số này chưa đến 5% giá trị của thị trường nông sản chính thống.

Còn  tại Việt Nam, hiện nay đã có hơn 76.000ha đất sản xuất nông nghiệp được công nhận sản xuất hữu cơ (organic). Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường như rau hữu cơ, chè hữu cơ, thịt lợn hữu cơ.

Tại Hà Nội, một số cơ sở trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường như Tuệ Viên Farm với các sản phẩm rau hữu cơ, Chuỗi thực phẩm hữu cơ Vifresh (Trang trại chăn nuôi Thủy Làn) với thịt lợn hữu cơ, chuỗi rau hữu cơ Thanh xuân… Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng diện tích canh tác của cả nước.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ – nền tảng của nông nghiệp bền vững. Ảnh: TL

Trên thị trường, giá thành sản phẩm hữu cơ còn cao; các tiêu chuẩn đánh giá còn đang trong quá trình hoàn thiện, người dân và các cơ sở vẫn chưa hiểu nhiều về vai trò và lợi ích của nông nghiệp hữu cơ. Nói cách khác, sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ đối với số đông người tiêu dùng; hầu hết người tiêu dùng còn chưa phân biệt được khái niệm “sản phẩm hữu cơ”, nhiều lúc còn nhầm lẫn giữa sản phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe về chất lượng nông sản thì việc ứng dụng, phát triển nền nông nghiệp hữu cơ được xem là giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm nông nghiệp Việt Nam thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, nông nghiệp hữu cơ còn là lời giải cho nhiều bài toán khó hiện nay như nông sản tồn dư dư lượng phân, thuốc hóa học; đất nông nghiệp bị bạc màu; mất cân bằng sinh thái…

Phát triển nông nghiệp hữu cơ vì một nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Từ thời điểm sơ khai của nền nông nghiệp, sau khi con người dần từ bỏ cuộc sống du canh du cư chuyển sang cuộc sống định canh định cư, con người đã hình thành tập quán sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, tro bếp và phế phụ phẩm để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trước áp lực gia tăng dân số, đất canh tác hạn hẹp… con người chuyển sang sản xuất nông nghiệp dựa vào phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại nhiều kết quả nổi bật trong canh tác.

Song, việc lạm dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV và các chất kích thích tăng trưởng khác vào sản xuất nông nghiệp đang khiến cho môi trường sống khu vực nông thôn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người cũng như tàn phá nghiêm trọng đất đai, đồng ruộng, khiến đất đai bị chai cứng. Mặt khác, các sản phẩm nông nghiệp bị tồn dư thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép, không đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cũng theo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, trước thực trạng đó, đòi hỏi nền nông nghiệp cần có sự chuyển dịch về kỹ thuật sản xuất để bảo vệ môi trường, cải thiện đất, nông sản sản xuất ra đảm bảo ATTP.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nền tảng để phát triển nông nghiệp bền vững, giúp cải tạo đất, bảo vệ môi trường, sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra đảm bảo ATTP, để nông nghiệp hữu cơ phát triển cần sự vào cuộc của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, bà con nông dân và đặc biệt là sự chung tay của người tiêu dùng trong việc nhận diện và tiêu dùng thực phẩm hữu cơ.

MINH PHONG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo link gốc: https://phapluatxahoi.vn/phat-trien-nong-nghiep-huu-co-dang-la-xu-huong-tren-the-gioi-207862.html