Phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện, Nghệ An cảnh báo rủi ro cho khách hàng tại dự án Khu đô thị Long Sơn của TNR Holdings 04/10/2021

(KDTT) – Ở thời điểm hiện tại, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng dự án Khu đô thị Long Sơn (Phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện.

Nghệ An ‘tuýt còi’ dự án khu đô thị Long Sơn

Ngày 25/09/2021 UBND Thị xã Thái Hòa đã có văn bản số 1265/UBND-QLĐT về việc tiếp tục chấn chỉnh đầu tư, huy động vốn, mua bán kinh doanh bất động sản( BĐS) tại các dự án Khu đô thị Long Sơn 1, 2, 3, 4.

Văn bản của UBND Thị xã Thái Hòa có nêu rõ, hiện nay, tại khu vực dọc các tuyến đường Lê Hồng Phong, Mai Hắc Đế, xuất hiện một số văn phòng treo biển quảng cáo như: Văn phòng bán hàng dự án TNR STARS và các trạng mạng Facebook, Zalo… tình trạng các tổ chức, cá nhân mời chào, phát tờ rơi quảng cáo mở bán, thỏa thuận đặt chộ thiện chí, đặt cọc tiền để mua đất tại dự án KĐT Long Sơn 1, 2, 3, 4.

Tuy nhiên UBND Thị xã Thái Hòa khẳng định, đến thời điểm hiện nay, các dự án KĐT Long Sơn 1, 2, 3, 4 chưa đủ điều kiện để bán, ký hợp đồng mua bán nhà ở, nhận đặt cọc tiền của người mua bán nhà ở hình thành trong tương lai…do dự án chưa có văn bản của cấp thẩm quyền (Sở Xây dựng Nghệ An) thông báo đủ điều kiện được bán, các dự án này chưa đầu tư xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt. Để đảm bảo việc đầu tư, huy động vốn, mua bán kinh doanh BĐS theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân…

Đồng thời UBND Thị xã Thái Hòa yêu cầu Công an Thị xã Thái Hòa; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND các phường xã; Công ty CP ĐT&PT BĐS Thành Vinh (thành viên của Tập đoàn TNR Holdings); Công ty CP tập đoàn CIENCO 4 – Chủ đầu tư, nghiêm tức thực hiện các nội dung mà UBND Thị xã yêu cầu”.

Văn bản được UBND Thị xã Thái Hòa ban hành về việc chấn chỉnh việc đầu tư, huy động vốn, mua bán kinh doanh bất động sản tại các dự án Khu đô thị Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và Long Sơn 4.

Để đảm bảo việc đầu tư, huy động vốn, mua bán, kinh doanh BĐS theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua BĐS tại các dự án nêu trên và không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc huy động vốn để trục lợi gây bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn, UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Thành Vinh và Cienco4 nghiêm túc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật về nhà ở.

“Chỉ được ký hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lại khi được Sở Xây dựng có thông báo đủ điều kiện được bán. Nếu chủ đầu tư đã tổ chức mua bán, huy động vốn, nhận đặt cọc tiền của người mua khi dự án chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì phải tạm ngừng ngay các giao dịch liên quan…”, văn bản nêu rõ.

Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn thông qua các hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, cá nhân thì chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng để được kiểm tra và có văn bản thông báo nhà ở có đủ điều kiện được huy động hay không. Các trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng quy định thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư sẽ bị xử lý và phải bồi thường thiệt hại cho bên tham gia góp vốn và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đồng thời, thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án BĐS theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ, đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được duyệt…

Rủi ro với khách hàng tại dự án Khu đô thị Long Sơn

Thời điểm hiện tại, dự án Khu đô thị Long Sơn vẫn chưa đủ điều kiện và chưa được phép mở bán. Tuy nhiên trên nhiều các nhóm mua bán bất động sản, các trang mạng đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán nhiều lô đất thuộc dự án. Chủ yếu theo hình thức huy động vốn tự phát của các cá nhân với tổ chức bán.

Khu đô thị Long Sơn được rao bán rầm rộ trên mạng.

Có thể thấy các sàn bất động sản đang quảng cáo là chưa đúng với thực tế đối với dự án Khu đô thị Long Sơn. Theo đó, các cá nhân đầu tư có thể sẽ gặp rủi ro rất cao về tài chính khi đầu tư vào dự án chưa đủ điều kiện.

Theo như quảng cáo trên các trang mạng xã hội thì khách hàng sẽ ký “hợp đồng” – Thỏa thuận giữ chỗ, “TNR Thái Hòa – Dự án đầu tiên đảm bảo lãi suất 10%/năm, chiết khấu lên tới 6%, sổ đỏ nhận ngay, giảm nỗi lo tài chính với chương trình hỗ trợ vay ưu đãi 0% trong 12 tháng, đặc biệt đón đầu tiềm năng kinh doanh trong năm 2021 cùng dự án đa hoàn thiện 100% TNR Stars Thái Hòa”.

Theo tìm hiểu, các dự án Khu đô thị Long Sơn được chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1091/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An ngày 28/3/2018. Dự án do Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Cienco4 làm chủ đầu tư.

Cụ thể, KĐT Long Sơn 1 có tổng mức đầu tư dự kiến 360 tỷ đồng, Long Sơn 2 (103 tỷ đồng), Long Sơn 3 (122 tỷ đồng) và Long Sơn 4 (170 tỷ đồng). Các dự án sẽ được khởi công và đầu tư xây dựng xong trong thời gian tối đa 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Phối cảnh dự án KĐT Long Sơn 4.

 

Đáng chú ý vào giữa năm ngoái, Cienco4 đã chuyển nhượng KĐT Long Sơn 2 và một phần KĐT Long Sơn 4 cho Công ty Thành Vinh – thành viên của Tập đoàn TNR Holdings.

Theo Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định rõ “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”. Cụ thể:

Thứ nhất, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thứ hai, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

QUANG ANH

Bạn đang đọc bài Phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện, Nghệ An cảnh báo rủi ro cho khách hàng tại dự án Khu đô thị Long Sơn của TNR Holdings tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT