Phải kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm có thể bị cài cắm “đường lưỡi bò” 10/11/2019

(KDTT) – Theo bà Trịnh Thị Thủy- Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL vừa qua Bộ đã xử lý vụ việc cài cắm bản đồ “đường lưỡi bò” trong phim “Eversest –Người tuyết bé nhỏ”, đã xử lý vi phạm với tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động duyệt phim và ở đây có trách nhiệm của quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Gần đây, sản phẩm có “đường lưỡi bò” được phát hiện trong bộ phim “Eversest – Người tuyết bé nhỏ”, logo ô tô được trưng bày tại triển lãm và trong nội dung giáo trình của khoa tiếng Trung – Nhật (trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội).

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5-11, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có ý kiến về vấn đề này: Bộ xác định không phải dừng lại ở vụ việc cụ thể mà có thể vụ việc lúc nào đó có thể sẽ tái diễn việc trong quá trình biên tập. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng đã chỉ đạo quyết liệt tới các đơn vị có nhiều liên quan như du lịch, điện ảnh. Đặc biệt Cục Điện ảnh kiện toàn lại bộ phận, rà soát nội dung cấp phép phổ biến phim, tăng cường nhân lực, trách nhiệm để anh em có thêm công cụ triển khai công việc. Đồng thời quán triệt cán bộ ngành nâng cao tinh thần cảnh giác trong thực thi công vụ. Ngoài ra, Bộ đã kiện toàn lại nhân sự Hội đồng duyệt phim quốc gia với lĩnh vực điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung. Ngoài các quy định hiện hành đối với từng lĩnh vực kiểm duyệt cụ thể, có thể phải mời thêm chuyên gia ở các lĩnh vực cùng phối hợp và hỗ trợ cũng như tham vấn cho Hội đồng trên các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy: “Tôi cũng đề nghị các DN nhập khẩu văn hóa và điện ảnh nói riêng nâng cao cảnh giác, không tùy tiện nhập phim ảnh và phó thác cho cơ quan thẩm định”. Ảnh: Minh Khánh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và lâu dài, chúng tôi đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu, xây dựng được công cụ công nghệ hỗ trợ thêm cho Hội đồng kiểm duyệt. Giao Trung tâm CNTT của Bộ phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng phần mềm rà soát được hình ảnh và âm thanh lời thoại trong phim để giúp đỡ cơ quan quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị các DN nhập khẩu văn hóa và điện ảnh nói riêng nâng cao cảnh giác, không tùy tiện nhập phim ảnh và phó thác cho cơ quan thẩm định. Như vậy, sẽ có nhiều cơ quan cùng phối hợp, rà soát nội dung, hy vọng tới đây những sự việc đáng tiếc như bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” sẽ được chấn chỉnh, ngăn chặn”.

Về trường hợp mà DN, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán và tham gia trưng bày, giới thiệu có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò”, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết, Bộ Công thương đã làm việc với Cty nhập khẩu nhãn hiệu ô tô về và yêu cầu giải trình rõ sự việc. Cty giải trình, màn hình định vị có sử dụng bản đồ Trung Quốc mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị và không có dữ liệu. Cty đó đã yêu cầu kiểm tra nhưng sơ suất không phát hiện ra vấn đề này. Bộ Công thương cũng đã có văn bản yêu cầu Cty thông báo công khai và triển khai thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm trước ngày 30-11.

Nếu đến hạn mà Cty chưa khắc phục xong thì Bộ Công thương sẽ phải dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô đã cấp cho Cty. Ngoài ra, Cty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt hoặc gửi kèm theo ô tô bất kỳ thiết bị, tài liệu, hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam. Cùng với đó, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu các DN nhập khẩu ô tô rà soát tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm trên ô tô, có báo cáo về Bộ trước ngày 15-11-2019. Khi tiến hành nhập khẩu, các DN cũng phải kiểm tra chặt chẽ, rà soát các hợp đồng, các văn bản thủ tục pháp lý, cam kết với người bán hàng để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Để ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra trong tương lai, Bộ Công thương cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ GTVT tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô tô nhập khẩu. Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm đưa việc kiểm tra nội dung thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn vào quy trình kiểm tra đối với tất cả các ô tô trước khi đưa ra thị trường. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn của các ô tô nhập khẩu, đặc biệt là ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về giáo trình vi phạm tại trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, theo quy định của Luật Giáo dục đại học, trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình và Hiệu trưởng trường ĐH. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐH Kinh doanh và công nghệ dừng ngay việc sử dụng giáo trình này; yêu cầu trường thực hiện thẩm định lại toàn bộ giáo trình đang lưu hành, đồng thời tiến hành xem xét kiểm điểm và kỷ luật các cá nhân liên quan đúng theo quy định.

Theo phapluatxahoi.vn